8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ

Những từ ngữ lúc tức giận có thể làm hạ thấp lòng tự trọng của trẻ và thậm chí là làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ.

Lời nói thường có sức mạnh to lớn, nó có thể làm tổn thương con của bạn. Trong lúc chúng ta tức giận, chúng ta thường khó điều tiết được cảm xúc của mình mà nói ra những điều không hay với trẻ mà không nghĩ đến hậu quả.

Những từ ngữ lúc tức giận có thể làm hạ thấp lòng tự trọng của trẻ và thậm chí là làm tồi tệ đi mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ. Vì vậy, dù biết là sẽ khó khăn nhưng dưới đây là một số cụm từ bạn tuyệt đối không nên nói với trẻ nhỏ.

Dừng lại, bố (mẹ) sẽ làm điều đó

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 1

Đây là câu nói tự nhiên khi bạn muốn nắm quyền kiểm soát trẻ, khi trẻ đang cố gắng làm bài tập, việc nhà, dọn giường, buộc dây giày,... Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nói câu này, trẻ sẽ sinh ra tính ỉ lại, lười nhác và không bao giờ học (hoặc muốn học) để có thể làm điều đó.

Đừng khóc

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 2

Trẻ em thường cảm thấy an toàn nếu chúng được tự do thể hiện cảm xúc. Nếu bạn nói rằng con không được khóc thì trẻ sẽ nghĩ rằng đó là một điều gì ghê gớm lắm. Nếu trẻ luôn phải kìm chế để không được bộc lộ cảm xúc, rất có khả năng sẽ gây ra bệnh trầm cảm. Vì vậy, đừng bao giờ phủ nhận cảm xúc của trẻ, hãy để trẻ được khóc nếu chúng muốn.

Tại sao con không thể giống...

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 3

Không có điều gì làm cho trẻ cảm thấy tồi tệ hơn việc đem chúng ra so sánh với những người khác. Hãy nhớ rằng, mỗi đứa trẻ luôn có điểm mạnh của mình, vì vậy bạn nên tự hào với những điều đặc biệt của con mình.

Chờ cho đến khi bố (mẹ) về nhà

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 4

Có hai điều sai ở câu nói này. Thứ nhất, nó làm cho trẻ cảm thấy nó sẽ không bị trừng phạt cho đến sau này và có thể khiến chúng bày ra nhiều trò nghịch phá hơn. Thứ hai, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát tình hình ngay lúc bấy giờ.

Chỉ xước một tí làm gì mà con làm ầm lên vậy?

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 5

Đối với chúng ta, một vết xước nhỏ có thể không phải là việc lớn, nhưng với một đứa trẻ, đó có thể là việc đau nhất chúng từng gặp. Vì vậy, thay vì phủ nhận trẻ, bạn hãy nói những câu hùa theo như "ôi, con có đau lắm không?", "mẹ nghĩ vết xước này cũng khá lớn đấy nhỉ?",...

Mẹ hứa...

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 6

Khi bạn hứa mà không thể thực hiện được sẽ gây ra những vấn đề về lòng tin của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thay vì nói "mẹ hứa" bạn có thể thay bằng "mẹ sẽ cố gắng".

Chẳng có gì đáng sợ cả

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 7

Câu nói này sẽ không khiến con của bạn bớt sợ hơn. Thay vào đó hãy cùng trẻ nói chuyện về sự sợ hãi của chúng và tìm cách cùng vượt qua nỗi sợ đó.

Mẹ cũng ghét con

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 8

Vào một thời điểm nào đó, con bạn sẽ nói "con ghét mẹ". Nhưng, điều tệ hại hơn là một số cha mẹ lại nói điều tương tự với trẻ. Điều này sẽ làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con tồi tệ hơn rất nhiều. Thay vì lặp lại điều đó, bạn có thể nói rằng "mẹ nghĩ đây không phải là lời thật lòng của con" hoặc "mẹ rất buồn khi nghe điều đó".

Thu Nguyễn

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 9

Để con ngoan ngoãn, vâng lời hãy nói chuyện với trẻ theo cách này

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 10

9 chiêu thức dạy con nhanh biết nói không phải mẹ nào cũng biết

8 điều cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói với trẻ - Ảnh 11

11 câu nói này của bố mẹ khiến trẻ thất bại trong cuộc sống

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900