8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên ngừng ăn kiêng

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  348 liên quanGốc

  Nếu cảm thấy mệt mỏi, cân nặng lên xuống thất thường hay ám ảnh về thức ăn, bạn nên suy nghĩ lại và tạm dừng chế độ ăn kiêng của mình.

  Cân nặng tăng giảm thất thường: Nếu cân nặng liên tục lên xuống, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn kiêng bạn đang áp dụng không phù hợp. Khi cân nặng lên xuống thất thường, bạn có thể bị suy nhược cơ thể, làm tổn thương bản thân hoặc nghĩ rằng có điều gì đó không ổn khiến bạn không thể tuân thủ chế độ ăn kiêng. Lắng nghe cơ thể và ăn uống theo cách khiến bạn cảm thấy thoải mái là chìa khóa để duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp. Ảnh: Thesun.

  Quy tắc nghiêm ngặt: Nếu thực hiện các quy tắc quá nghiêm ngặt và liên tục trong nhiều ngày, bạn có thể sẽ hủy hoại sức khỏe cũng như nỗ lực giảm cân của mình. Một số quy tắc ăn kiêng nguy hiểm cần tránh bao gồm: Ăn 2 bữa ăn mỗi ngày, 4-6 bài tập mỗi ngày, danh sách thực phẩm hạn chế và nhịn ăn. Trên thực tế, tất cả quy tắc này có thể dẫn đến tăng cân và các bệnh nghiêm trọng như chán ăn, loét, trầm cảm... Ảnh: Medicalnewstoday.

  Luôn cảm thấy mệt mỏi: Mệt mỏi, năng lượng thấp thường là dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất hoạt động mạnh và cơ thể bạn đang chuyển sang trạng thái bảo toàn năng lượng. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng cảnh báo cơ thể bị thiếu máu hoặc chất dinh dưỡng cần thiết. Khi ăn kiêng không đúng cách, quá trình hấp thu sắt vào máu sẽ khó khăn hơn, dẫn đến thiếu máu. Điều này sẽ gây ra tình trạng đau đầu, choáng váng hoặc thường xuyên mệt mỏi. Ảnh: Eatthis.

  Ám ảnh về việc tăng cân: Khi thức dậy vào buổi sáng, suy nghĩ đầu tiên của bạn luôn là "Mình đã tăng cân chưa?". Ngoài ra, thường xuyên bước lên bàn cân và để điều đó quyết định tâm trạng, thái độ của mình trong ngày có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống đang chiếm quá nhiều không gian trong tâm trí. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra xem quần áo vừa vặn hay không và cảm thấy như thế nào có thể là cách nhẹ nhàng để duy trì cân nặng tự nhiên, khỏe mạnh. Ảnh: Sookenewsmirror.

  Căng thẳng và mất ngủ: Giống người hút thuốc khó bỏ thuốc ngay, những người ăn kiêng không thể giảm quá nhiều cân nặng trong thời gian ngắn. Nếu bạn bị mệt mỏi và mất ngủ kinh niên, cơ thể có thể đang thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết. Khi bạn quá khắt khe với bản thân, chế độ ăn uống sinh ra căng thẳng và stress, dẫn đến mất ngủ. Để trở lại đúng hướng, bạn nên cố gắng ăn uống lành mạnh thay vì ăn kiêng. Ảnh: Emedicinehealth.

  Ám ảnh về thức ăn: Nếu mọi thứ bạn có thể nghĩ đến suốt cả ngày và thậm chí vào giữa đêm là thức ăn, bạn phải tránh xa bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào. Thay vào đó, bạn nên áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh để việc ăn uống trở lại đúng hướng. Ngừng ám ảnh về lượng calo và đừng bỏ đói bản thân, ăn bất cứ thứ gì bạn muốn nhưng điều độ. Ảnh: Eatthis.

  Tăng cảm giác đói và thèm ăn: Cảm giác đói ngày càng tăng thường là triệu chứng đầu tiên xuất hiện để phản ứng với việc hạn chế calo. Điều này có liên quan đến việc giảm leptin và tăng mức ghrelin. Mặc dù cảm giác đói khi đang ăn kiêng là bình thường, nếu bạn bắt đầu cảm thấy thèm ăn dữ dội và trong thời gian dài, nó có thể khiến bạn khó giảm cân, thậm chí kích thích hành vi ăn uống vô độ trở lại. Ảnh: Telegraph.

  Ham muốn tình dục thấp: Giảm ham muốn tình dục là triệu chứng phổ biến xảy ra khi cơ thể bị hạn chế calo nghiêm trọng hoặc kéo dài. Điều này là do khi ở chế độ sinh tồn trong quá trình hạn chế calo, cơ thể sẽ ưu tiên sản xuất hormone căng thẳng hơn hormone giới tính. Điều này kéo dài có thể làm suy giảm nhu cầu tình dục. Ảnh: Smartparents.

  Phương Mai

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/8-dau-hieu-canh-bao-ban-nen-ngung-an-kieng-post1345410.html