8,5 triệu người Malaysia đang thừa cân do ăn nhiều chất béo

Xu hướng ăn quá 30% chất béo của người dân Malaysia đã dẫn tới nhiều người bị chẩn đoán mắc các bệnh khác nhau và 8,5 triệu người quá cân.

8,5 triệu người Malaysia đang thừa cân do ăn nhiều chất béo - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: nst.com.my)

Tờ New Straits Times của Malaysia dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế nước này Hilmi Yahaya ngày 22/12 cho biết

Thứ trưởng Hilmi Yahaya cho biết: "Sự thay đổi trong lối sống từ một đất nước dựa trên nông nghiệp sang dựa trên công nghiệp là nguyên nhân của nhiều người bị quá cân. Ngày nay, mọi người xem tivi nhiều hơn, sử dụng máy tính nhiều hơn, các công việc tĩnh tại nhiều hơn và vận động ít hơn. Đây cũng chính là khởi nguồn của nhiều loại bệnh."

Ông cũng cho biết: "Tại các nước Phương Tây, dầu ôliu và dầu ngô phù hợp hơn với cách nấu ăn của họ, trong khi đó tại Malaysia dầu cọ có lẽ phù hợp hơn, đặc biệt là với những món rán."

Thứ trưởng Hilmi cũng khuyên những người nghiện shopping nên đỗ xe xa lối vào các cửa hàng, vì đi bộ nhiều cũng sẽ làm tiêu hao năng lượng, chúng ta có thể kết hợp tập luyện vào thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Ông Hilmi cho biết do thay đổi lối sống, 42% dân số trên 18 tuổi bị quá cân và con số này đang gia tăng hàng năm. Ông khuyên nam giới không nên tiêu thụ hơn 2.000 calo và phụ nữ không nên quá 1.800 calo mỗi ngày.

Bộ này cũng cho biết đã triển khai nhiều chiến dịch về sức khỏe nhằm khuyến khích người dân tiêu thụ năng lượng thừa, cũng như những chiến dịch ăn uống khoa học.

Bộ y tế nước này sử dụng chỉ số cân cơ thể (BMI) để đánh giá mức độ béo phì. Cá nhân có chỉ số BMI từ 22 tới 29,9 được coi là quá cân, với những người có chỉ số vượt 30 được coi là người béo phì./.