77 phút họp báo "solo" của ông Trump

Trong cuộc họp báo riêng đầu tiên của Tổng thống Donald Trump hôm 16-2, ông chỉ trích các phóng viên đã phớt lờ cuộc thăm dò cho thấy ông nhận sự ủng hộ lên tới 55%, một con số trái ngược với hầu hết các cuộc khảo sát khác.

Chỉ trích báo chí "mất kiểm soát"

Bắt đầu từ đây, những lời chỉ trích của tổng thống dành cho truyền thông liền chuyển từ châm chọc sang đả kích cá nhân vì ông cho rằng mình bị "mổ xẻ" một cách không công bằng trong những tuần đầu tiên trong văn phòng. Theo hãng tin Reuters, đây là một giai đoạn đầy những cuộc khủng hoảng nối tiếp nhau.

Trong khi đang gặp phải rất nhiều sự cố cùng lúc, ví dụ như việc bị chặn sắc lệnh nhập cư, thay thế ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Lao động và đối mặt với hàng loạt câu hỏi về sự từ chức của cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, ông Trump lại quyết định dồn sự chú ý vào truyền thông trong cuộc họp báo riêng kéo dài một cách bất thường.

Khi được phóng viên hỏi về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử và phía Nga, ông Trump đã chuyển sự chú ý sang hướng khác bằng cách cáo buộc tình trạng rò rỉ thông tin của chính phủ là "bất hợp pháp" và sự "không trung thực" của giới truyền thông.

Ông Donald Trump trong cuộc họp báo riêng ngày 16-2. Ảnh: REUTERS

Sau nhiều tuần bị phơi bày trên báo chí về sự hỗn loạn trong chính quyền mới, ông Trump đã yêu cầu một phóng viên "ngồi xuống" vì một câu hỏi lan man. "Ngày mai, họ sẽ đưa tin rằng 'Ông Donald Trump to tiếng quát tháo tại cuộc họp báo'. Tôi không hề như vậy. Tôi chỉ nói với quý vị rằng, quý vị là những người không trung thực" - ông Trump nói.

Vào gần cuối buổi họp, ông Trump đột nhiên có vài trao đổi khá kỳ lạ với một phóng viên khi gọi anh này đứng lên và hỏi anh ta có phải là một "phóng viên thân thiện" không. Khi người này hỏi về những mối đe dọa gần đây từ 48 trung tâm Do Thái trên toàn quốc và dấu hiệu tăng lên của tình trạng chống Do Thái, tổng thống Mỹ trả lời rằng: "Tôi là người ít chống Do Thái nhất mà anh từng gặp trong đời".

Ngoài ra, ông Trump còn khẳng định mình là người "ít phân biệt chủng tộc nhất" rồi bắt phóng viên này "im lặng", cáo buộc anh ta nói dối và gọi câu hỏi là một "sự xúc phạm".

"Thừa hưởng một mớ hỗn độn"

Ông Trump phàn nàn mình đã phải thừa hưởng một mớ hỗn độn từ người tiền nhiệm Barack Obama, từ nền kinh tế với việc làm "chảy tràn khỏi đất nước", thuốc lậu "rẻ hơn kẹo", quân đội "kiệt quẹ" đến "khối ung thư IS" lan rộng.

"Tôi phải kế thừa một mớ hỗn độn cả ở trong và ngoài nước" - tổng thống Mỹ khẳng định. Tổng cộng ông dùng từ "hỗn độn" 6 lần.

Dù vậy, trong cuộc họp báo kéo dài 77 phút, ông Trump phủ nhận thông tin Nhà Trắng đang bị tê liệt vì hỗn loạn và đấu đá nội bộ giữa các cố vấn hàng đầu. "Chính quyền đang vận hành trơn tru" - ông Trump khoe.

Sẽ ban hành sắc lệnh nhập cư mới

Ông Trump lên án gay gắt "tòa án xấu xa" vì chặn sắc lệnh cấm nhập cư và người tị nạn. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục cuộc chiến pháp lý, ông tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh mới trong tuần này.

Bảo vệ ông Flynn và phủ nhận quan hệ với Nga

Hôm 13-2, ông Trump yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức sau khi có nhiều thông tin hé lộ rằng ông Flynn lừa Phó Tổng thống Mike Pence về mối quan hệ với Nga. Ngày hôm sau, tờ New York Times đưa tin rất nhiều cố vấn của ông Trump có liên lạc với cố vấn tình báo Nga trong suốt chiến dịch tranh cử.

Đáp lại, ông Trump khẳng định bài báo này là "tin tức giả mạo" và tuyên bố ông cũng như chính quyền mới "không liên quan gì đến Nga". Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng bảo vệ các cuộc gọi giữa ông Flynn và đại sứ Nga tại Mỹ trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ông Trump tranh luận rằng ông Flynn "chỉ làm đúng bổn phận của mình" nhưng cũng thừa nhận ông "không vui" vì chuyện cố vấn lừa phó tổng thống. Theo một mốc thời gian do Nhà Trắng công bố, ông Trump đã biết chuyện cố vấn Flynn đưa ra những thông tin sai lệch về mối quan hệ với Nga cho ông Pence nhưng lại không nói gì với phó tổng thống trong 2 tuần.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)