76% thịt lợn ở Việt Nam được giết mổ từ cơ sở nhỏ lẻ kém vệ sinh

  Việt Nam có khoảng 80% thịt lợn và 85% rau được bày bán tại các chợ truyền thống, trong đó 76% thịt lợn được giết mổ nhỏ lẻ với điều kiện vệ sinh kém đây là công bố mới nhất của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

  Báo Quân đội Nhân dân đưa tin, ngày 27/3, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Công bố báo cáo quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam, những thách thức và cơ hội.

  Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị của thịt lợn và rau ăn lá để tìm các nguy cơ an toàn thực phẩm (ATTP). Thời gian thực hiện nghiên cứu là từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ công bố của Ngân hàng Thế giới: Ảnh: Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

  Theo báo cáo, Việt Nam có khoảng 80% thịt lợn và 85% rau được bày bán tại các chợ truyền thống, trong đó 76% thịt lợn được giết mổ nhỏ lẻ với điều kiện vệ sinh kém. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ rõ, hiện có bằng chứng khoa học cho thấy ô nhiễm thực phẩm ở Việt Nam còn tương đối phổ biến trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại kháng sinh tràn lan trên diện rộng cũng tăng nguy cơ để lại tồn dư trong thực phẩm với nồng độ gây hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

  Theo thông tin trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh cho hay, ngoài ra, theo Ngân hàng Thế giới, một số chất kích thích tăng trưởng, chất cấm trong chăn nuôi cũng được sử dụng làm chất tạo nạc vẫn tương đối phổ biến, chưa kể nhiễm bẩn kim loại nặng và các chất hữu cơ bền vững trong môi trường, trong đó có dioxin cũng được ghi nhận tại một số địa phương.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, ở Việt Nam có 76% heo giết mổ ở cơ sở nhỏ lẻ kém vệ sinh. Ảnh minh họa

  Cũng tại lễ công bố, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng đại diện Đông và Đông Nam Á, thuộc Viện Chăn nuôi Quốc tế, cho biết: Có một thực trạng là người tiêu dùng Việt Nam chấp nhận trả đắt hơn 5%-10% để mua được thực phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế là hiện thực phẩm sạch và thực phẩm không an toàn tại Việt Nam rất khó phân biệt.

  Về quản lý ATTP, theo Ngân hàng Thế giới, dù có rất nhiều nguồn lực và hoạt động đảm bảo ATTP đã được phân cấp xuống tỉnh, huyện, xã, phường, tuy nhiên tương tự tình trạng chung của nhiều quốc gia đang phát triển khác, hiện vẫn còn một khoảng cách lớn giữa việc ban hành và thực thi pháp luật.

  Báo Hải quan đưa tin, với những hạn chế và tồn tại nêu trên, báo cáo của Ngân hàng thế giới khuyến các nhà quản lý Việt Nam nên tiến hành các nghiên cứu để tập trung vào các chiến lược hợp tác hướng tới tuân thủ, dự phòng các vụ ngộ độc và ngành công nghiệp thực phẩm nên áp dụng hình thức tự kiểm tra, kiểm soát các mối nguy sinh học phổ biến ngay tại trang trại, nơi sản xuất thay vì áp dụng hình thức thanh tra- xử phạt đối với ATTP mà các quốc gia khác trên thế giới đã bỏ từ lâu.

  Tại lễ công bố báo cáo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương và ghi nhận nỗ lực của WB và cho rằng những khuyến khi của Ngân hàng Thế giới đưa ra khá phù hợp. Phó Thủ tướng cho rằng, để quản lý ATTP, có 3 Bộ là Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Công Thương, chỉ cần mỗi Bộ làm tốt chức năng của mình việc quản lý ATTP đã được thực hiện tốt. Tuy nhiên để làm tốt hơn nữa việc quản lý ATTP, cần tăng cường năng lực ở tất cả 4 cấp, từ trung ương tới tỉnh, huyện, xã- phường bởi sản xuất ở Việt Nam chủ yếu vẫn là sản xuất nhỏ lẻ.

  Với khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới về nâng cao năng lực xét nghiệm của các phòng thí nghiệm, công bố công khai kết quả kiểm nghiệm cho cộng đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong điều kiện Việt Nam chưa có thói quen dựa vào bằng chứng, các phòng xét nghiệm, thí nghiệm đang dần hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu, việc cần làm trước tiên là cần có phương tiện lưu động để kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngay tại nơi sản xuất hoặc tại chợ các chỉ tiêu ATTP để có khuyến cáo tới cộng đồng.

  Hải Yến (T/h)

  Nguồn VietQ: http://vietq.vn/viet-nam-co-khoang-76-thit-lon-giet-mo-o-co-so-nho-le-kem-ve-sinh-d118062.html