75 người thiệt mạng vì siêu bão Rai ở Philippines

  Báo Tiền Phong
  428 liên quanGốc

  Số người thiệt mạng vì siêu bãi Rai ở Philippines đã lên đến 75 người, theo số liệu chính thức sáng 19/12.

  Khung cảnh tan hoang ở Talisay (tỉnh Cebu). Ảnh: AP

  Arthur Yap - Thống đốc tỉnh Bohol (Philippines) cho biết riêng ở địa phương này đã có 49 người chết vì bão Rai. 10 người vẫn đang mất tích và 13 người khác bị thương.

  “Thông tin liên lạc vẫn đang bị gián đoạn. Chỉ có 21 thị trưởng trong tổng số 48 thị trưởng liên lạc được với chúng tôi”, Thống đốc Yap nói, đồng thời bày tỏ lo ngại số người chết có thể sẽ tiếp tục tăng.

  Ở tỉnh Negros Occidental, 13 người đã thiệt mạng, hầu hết do đuối nước. 50 người khác vẫn đang mất tích. “Chúng tôi bắt đầu kêu gọi người dân sơ tán từ ngày 15/12, nhưng nhiều người không muốn đi”, một quan chức địa phương cho biết.

  Ở Dinagat, Phó Thống đốc Nilo Demerey cho biết người dân đang phải tự sửa nhà để ở vì ngay cả các trung tâm sơ tán cũng bị bão phá hủy.

  Sân bay đảo Siargao sau bão. Ảnh: AP

  Sân bay đảo Siargao sau bão. Ảnh: AP

  Cột điện đổ sập ở tỉnh Cebu. Ảnh: AP

  Cột điện đổ sập ở tỉnh Cebu. Ảnh: AP

  Ông Mark Timbal, phát ngôn viên của cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, cho biết hơn 18.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ sẽ tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu nạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Bão Rai với sức gió lên đến gần 200km/h đổ bộ Philippines hôm 16/12. Trước đó, hơn 300.000 người đã phải sơ tán. Hàng chục chuyến bay và tàu phà bị hủy, khiến khoảng 4.000 người bị mắc kẹt.

  Sau khi mạnh lên thành cấp 5 - cấp cao nhất, bão Rai đã bắt đầu suy yếu và sẽ rời Philippines vào ngày 18/12. Trung bình, mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão, nhưng Rai được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm nay.

  Minh Hạnh

  Theo Straitstimes

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/75-nguoi-thiet-mang-vi-sieu-bao-rai-o-philippines-post1402608.tpo