74 năm Chiến thắng phát xít: Nhắc nhở thế hệ trẻ về lòng yêu nước

Sáng 7/5, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt-Nga tại TPHCM phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng Phát xít (9/5/1945 - 9/5/2019) và lễ tưởng niệm 'Binh đoàn bất tử' trong chiến tranh thế giới thứ hai của Hồng quân và nhân dân Liên xô anh hùng.

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Aleksei Vladimirovich Popov phát biểu tại buổi Họp mặt. Ảnh: TTXVN

Ôn lại lịch sử Ngày Chiến thắng phát-xít, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Aleksei Vladimirovich Popov cho biết, đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân loại. Hiện rất nhiều nước trên thế giới hằng năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít và tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Theo ông Aleksei Vladimirovich Popov, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều mối tương đồng, trong đó nhân dân hai nước đều có lòng yêu nước nồng nàn và yêu chuộng hòa bình. Hai bên đã có những đóng góp, hỗ trợ nhau trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và hiện nay hai nước tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó. Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít nhắc nhở các thế hệ sau không quên những chiến công hiển hách của các thế hệ đi trước.

Phát biểu tại họp mặt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Trần Thanh Huyền nhấn mạnh: Chiến thắng chủ nghĩa phát xít đã tạo điều cho một loạt các nước châu Âu và châu Á vùng lên xóa bỏ ách thống trị thực dân-phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới, qua đó hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới.

“Ngày 30/4/1945, Hồng quân Liên Xô cắm cờ chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức, kết thúc cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử nhân loại. Thì 30 năm sau, ngày 30/4/1975, lá cờ chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, kết thúc cuộc đấu tranh lâu dài nhất, ác liệt nhất của dân tộc Việt Nam. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng hai thắng lợi vĩ đại của hai quân đội, hai đất nước - đánh thắng các thế lực hung bạo nhất của thời đại - mãi mãi là những chiến công chói lọi nhất của thế kỷ XX”, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga TP.HCM Hoàng Minh Nhân cũng cho rằng: Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã lùi xa nhưng những ký ức bi tráng, những bài học quý giá và những nhìn nhận đánh giá cuộc chiến chưa bao giờ rời xa, chưa bao giờ mất đi tính thời sự của nó trong bối cảnh mới của thế giới hiện đại. Chính vì lẽ đó mà các hoạt động khơi dậy niềm tự hào, giáo dục lớp trẻ lòng yêu nước và không bao giờ được lãng quên về lịch sử vẻ vang mà cha ông đã hy sinh bao xương máu, qua đó góp phần thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Đồng thời, ông Hoàng Minh Nhân cũng khẳng định sẽ cùng các bạn Nga phát huy tinh thần của ngày chiến thắng hôm nay, thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

An Nhi