700 triệu đồng sẽ trao cho người thắng cuộc đua 'xe không người lái'

Theo ông Bùi Quang Ngọc – Tổng giám đốc FPT, xe tự hành là xu hướng chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội tiệm cận với những công nghệ tiên tiến đang ứng dụng trên thế giới.

Ngày 2/11, Tập đoàn FPT đã chính thức phát động cuộc thi công nghệ Cuộc đua số 2016-2017 với chủ đề “Xe không người lái”. Đây là cuộc thi dành cho tất cả các bạn sinh viên đại học trên cả nước.

700 triệu đồng sẽ trao cho người thắng cuộc đua 'xe không người lái' - Ảnh 1

Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc FPT chia sẻ về mục đích cuộc thi. Ảnh: NV

Giải thích về việc chọn chủ đề xe tự hành cho cuộc thi năm nay, ông Bùi Quang Ngọc cho biết: "Đây là xu hướng chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Ở Singapore đã thử nghiệm xe buýt tự hành. Với lộ trình đơn giản, nhiều tàu điện ngầm đã sử dụng hệ thống điều khiển tự động. Tham gia cuộc thi các bạn trẻ sẽ tiệm cận với sự tiến bộ của công nghệ thế giới. Dù biết rằng, từ xe mô hình trở thành xe chạy thật cần cả một quá trình nghiên cứu và đầu tư có thể lên tới hàng tỷ đô la, tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn khơi dậy niềm đam mê, hiểu biết với các bạn".

Bổ sung thêm mục đích của cuộc thi, bà Bùi Nguyễn Phương Châu – Trưởng phòng truyền thông Tập đoàn FPT nói: “Chúng tôi chọn chủ đề “Xe không người lái” với mong muốn đưa ra một thách thức công nghệ cho các bạn sinh viên. Từ đó, các bạn sẽ nắm bắt được thế giới đang nghiên cứu cái gì, chúng ta cũng có thể tiếp cận với những công nghệ đó, dù quy mô nhỏ hơn. FPT đang hợp tác với nhiều hãng xe ôtô và biết được bài toán thật sự mà họ đang đặt ra. Và những bài toán đó được đưa về các bạn sinh viên giải quyết và tự xây dựng kiến thức, kỹ năng cho mình trong quá trình học hỏi, làm việc”.

700 triệu đồng sẽ trao cho người thắng cuộc đua 'xe không người lái' - Ảnh 2

Ông Lê Hồng Việt và bà Bùi Nguyễn Phương Châu giải đáp các thắc mắc xung quanh cuộc thi. Ảnh: NV

Theo ban tổ chức, cuộc thi sẽ diễn ra từ tháng 11/2016-4/2017. Sau 8 trận sơ loại tại các trường, ban tổ chức sẽ chọn ra đội xuất sắc nhất đại diện cho từng trường vào vòng chung kết. Thời gian diễn ra vòng sơ khảo từ 1/11-15/11. Mỗi đội thi gồm từ 2-5 thành viên. Các nội dung kiểm tra ở vòng sơ loại là công nghệ xử lí ảnh – ADAS, trí tuệ nhân tạo, kiến thức về lập trình trên Linux… Ban tổ chức nhận hồ sơ đăng ký qua website htttp://cuocduaso.fpt.com.vn và http://digitalrace.fpt.com.vn.

Mỗi đội thi lọt vào vòng chung kết sẽ được ban tổ chức cung cấp một xe ô tô mô hình được thiết lập sẵn và bộ thư viện mã nguồn mở để tham gia thi đấu. Vòng chung kết diễn ra từ 16/1-4/2017. Các đội thi sẽ lập trình xử lý thuật toán nhận dạng đường đi, giúp xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trên một sa hình mô phỏng đường phố thật.

Với tổng giải thưởng lên tới 700 triệu đồng, đội được giải nhất sẽ nhận được một chuyến thăm quan thung lũng Silicon (Mỹ).

Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ FPT tiết lộ: “Chúng tôi đã thiết kế một buổi nói chuyện với các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo của Google tại thung lũng Silicon. Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam được chia sẻ, học hỏi và tiếp cận với những xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới”.

Ngọc Vũ