70 người Việt tại Tacloban vẫn mất liên lạc sau siêu bão Haiyan

Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines có khoảng 1.000 người. Riêng tại khu vực thành phố miền nam Tacloban (tỉnh Leyte) có khoảng 100 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết: Trong số này, cho tới nay, đại sứ quán mới nhận được thông tin xác nhận của 30 người còn sống sót.

Theo ông Trương Triều Dương, cả 30 người đã tập trung về trung tâm thành phố theo yêu cầu của đại sứ quán để thuận lợi cho công tác cứu trợ. Trong những ngày qua, đại sứ quán đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ trong nước sang để hỏi thăm về tình hình thân nhân mình sau cơn siêu bão thế kỷ Haiyan.

Thi thể các nạn nhân nằm rải rác khắp các đường phố Tacloban. Ảnh: AFP

Thông qua đường dây nóng +00639982756666, Đại sứ quán đã liên lạc được với những công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Tacloban, đề nghị họ tập trung tại trung tâm thành phố để tiện cho công tác cứu hộ.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ khẩn cấp với quân đội Philippines - lực lượng chủ trì cứu trợ và khắc phục hậu quả bão Haiyan - đề nghị cho cán bộ của Đại sứ quán đi cùng trực tiếp xuống hiện trường thăm hỏi bà con và phân phát cứu trợ.

Quân đội Philippines cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ của Đại sứ quán mang hàng cứu trợ bằng máy bay chuyên dụng C-130 đến Tacloban.

Hiện Đại sứ quán đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết (thuốc men, quần áo, lương khô, mỳ ăn liền…), đồng thời làm thủ tục cử 2 cán bộ Đại sứ quán đi cùng máy bay C-130 của quân đội Philippines xuống Tacloban trong thời gian sớm nhất.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương, hiện nay hệ thống thông tin liên lạc của Philippines chưa được thông suốt, các sân bay hầu như bị tàn phá nặng nề, số hàng cứu trợ sẽ được đưa tới sân bay gần Tacloban nhất trước khi được vận chuyển bằng các phương tiện khác trực tiếp tới bà con.

Hơn chín triệu người Philippines đã chịu ảnh hưởng từ cơn bão. Nhiều người đang phải sống trong cảnh vô gia cư, thiếu lương thực, nước uống.

Trong khi đó, một số thống kê ban đầu về thiệt hại do cơn bão gây ra đã được công bố:

Phần lớn thị trấn Guiuan, tỉnh Samar, với dân số khoaảng 40.000 người, đã bị phá hủy. Ba trăm người đã thiệt mạng ở thị trấn Basey, cơ quan phòng chống thiên tai địa phương cho biết. Thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, phần lớn đã bị san phẳng. Thi thể các nạn nhân nằm la liệt hai bên các con đường và đã bắt đầu bị mục rữa, làm bốc lên mùi tanh nồng nặc. Hằng trăm người đã đổ đến sân bay để xin nước uống và lương thực, nhiều người khác đang tìm cách đáp máy bay ra khỏi đây. Nhân viên cứu trợ thiên tai Dennis Chong nói với BBC rằng đánh giá ban đầu cho thấy phía Bắc tỉnh Cebu bị tàn phá đến 80-90%. Baco, thành phố với 35 nghìn dân ở tỉnh Oriental Mindoro, bị chìm 80% trong nước.

Jane Cocking, giám đốc chuyên trách vấn đề cứu trợ nhân đạo của Oxfam, nói các đồng nghiệp của bà đã chứng kiến "sự hủy diệt toàn diện".

Phần lớn thành phố miền Nam Tacloban đã bị san bình địa. Ảnh: AFP

Người phát ngôn quân đội Philippines nói 942 người bị xác nhận là đã thiệt mạng, tuy nhiên ông cũng cho biết con số này sẽ còn gia tăng rất nhiều trong những ngày tới.

Khoảng 660 nghìn người trong số 9,8 triệu người bị cơn bão ảnh hưởng đã rơi vào tình trạng vô gia cơ, thông kê của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Giám đốc cơ quan viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, bà Valerie Amos, đang trên đường đến Philippines.

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của các đội ứng cứu từ Liên Hiệp Quốc, là chôn cất các thi thể để đảm bảo vệ sinh, ông John Ging, quan chức phụ trách vấn đề cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, cho biết.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất," ông nói. "Càng tiếp cận nhiều khu vực hơn, chúng tôi càng phát hiện ra thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng vì cơn bão".

Tường Bách