7 trẻ tử vong do sởi, bác sĩ hướng dẫn xử trí

Theo Bệnh viện Nhi trung ương, trong tổng số 160 trường hợp phát ban dạng sởi đến viện từ đầu năm đến nay đã có 20 ca biến chứng viêm phổi suy hô hấp phải thở máy và có 5 trường hợp tử vong do biến chứng của sởi. Các ca tử vong do biến chứng của sởi hầu hết là trẻ có thể trạng yếu: sinh non, suy dinh dưỡng. Như vậy, đến nay trên toàn quốc đã có 7 ca tử vong do sởi.

Sởi lành tính nhưng biến chứng nguy hiểm

Báo Dân Trí dẫn lời BS Nguyễn Văn Lâm, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi TƯ), tuy sởi là bệnh lành tính, tùy từng bệnh nhân mà diễn biến nặng hay nhẹ nhưng người dân không nên chủ quan, bởi biến chứng sau sởi rất nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt; thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Với những đối tượng này khi gặp biến chứng như viêm phổi sau sởi sẽ rất nguy hiểm.

Chăm sóc và phòng bệnh sởi

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn (nguồn: trang điện tử BV Nhi Trung ương):

1. Chăm sóc trẻ bị sởi: Cho trẻ cách ly, tránh nơi đông người. Để trẻ nằm trong buồng thoáng khí, đủ ánh sáng. Cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ đủ. Vệ sinh răng miệng, thân thể cho trẻ, giữ ấm khi trời lạnh, tránh tập tục kiêng nước, kiêng gió. Nhỏ mũi, mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý 9% hoặc dung dịch nhỏ mắt mũi 3-4 lần/ngày. Cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu. Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng, các thức ăn giầu vitamin đặc biệt là vitamin A. Cho trẻ uống đủ nước, ORS hoặc nước hoa quả. Khi trẻ tiêu chảy cho trẻ bú nhiều hơn, chú ý bù đủ nước và điện giải. Chườm ấm khi trẻ sốt nhẹ, uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao. Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt phát ban dạng sởi để được khám và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu nặng của bệnh: Trẻ mệt, li bì hoặc kích thích, bú kém, bỏ bú. Sốt cao, ho nhiều, thở nhanh, khó thở, tiêu chảy… Ban lặn hết mà trẻ còn sốt.

2. Phòng bệnh cho trẻ:

Phòng bệnh chủ động bằng vắc xin: Tiêm chủng 2 mũi vắc xin cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tiêm vắc xin phòng sởi cho các đối tượng khác theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Phòng bệnh chung: Cách ly bệnh nhân sởi, hạn chế tiếp xúc nguồn bệnh, hạn chế tập trung nơi đông người. Người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân sởi, nhân viên y tế cần sử dụng khẩu trang y tế. Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng đủ. Mai Tân (tổng hợp)