7 thôn bất hợp tác đã chấp thuận kê khai bồi thường sự cố môi trường biển

3 thôn của xã Kỳ Hà và 4 thôn ở Kỳ Lợi đã đồng tình phối hợp kê khai thiệt hại bởi sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4/2016.

7 thôn bất hợp tác đã chấp thuận kê khai bồi thường sự cố môi trường biển - Ảnh 1

Nhiều ngư dân ở thị xã Kỳ Anh cho rằng việc bồi thường chưa thực sự thỏa đáng

Chiều 27/11, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, sau một thời gian dài vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, vừa qua 3 thôn của xã Kỳ Hà và 4 thôn ở Kỳ Lợi đã đồng tình phối hợp kê khai thiệt hại bởi sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4/2016.

Danh sách đối tượng bị ảnh hưởng sau khi kê khai được niêm yết công khai ở cơ sở, trường hợp có phản hồi thì chính quyền các cấp điều chỉnh lại theo đúng quy định. Hiện đội đồng thẩm định xã Kỳ Hà và Kỳ Lợi đang thẩm định lại ở các thôn để chốt danh sách lần cuối cùng. Riêng 2 xóm thuộc thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi đang tiếp tục kê khai đối tượng bổ sung theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

“Đến thời điểm này thị xã mới chi trả cho các đối tượng được 6 tỷ đồng; đang trình UBND tỉnh phê duyệt 16 tỷ, sang đầu tuần tới tiếp tục trình tỉnh phê duyệt thêm 118 tỷ đồng. Hiện nay đơn kiện và đề nghị cần xử lý của người dân rất nhiều nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ kê khai, chi trả tiền bồi thường của toàn thị xã. Chúng tôi đang lo sau chi trả tiền nhiều vấn đề liên quan đến an sinh và khiếu kiện vẫn sẽ nóng”, ông Hà nói.

Thị xã Kỳ Anh kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành, UBND tỉnh cần có trả lời cụ thể về các đề xuất của địa phương trong việc xác định, bổ sung đối tượng; hướng dẫn kê khai; giải thích thuật ngữ…, để thị xã làm căn cứ kê khai, áp giá, tránh gây bức xúc cho người dân.