7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga

Vào ngày 30/10 vừa qua, Nga đã kỷ niệm Ngày thành lập lực lượng Hải quân Nga. Ngày nay Nga sở hữu hơn 200 tàu chiến lớn nhỏ, và dưới đây là 7 tàu đáng chú ý nhất theo đánh giá của hãng tin Sputnik.

1. Chiến hạm Pyotr Velikiy

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 1

Tàu Pyotr Velikiy nổi tiếng của Nga.

Tàu Pyotr Velikiy là tàu chiến lớp Kirov thứ tư của Hải quân Nga, và hiện là kỳ hạm của Hạm đội Phương Bắc Nga. Chiến hạm này được trang bị một động cơ hạt nhân, và hiện là tàu chiến trên biển lớn nhất còn hoạt động trên thế giới (không kể tàu sân bay hay các tàu đổ bộ). Mục tiêu chính của nó là tấn công đội tàu sân bay của đối phương cũng như vô hiệu hóa các mục tiêu trên bờ biển. Pyotr Velikiy cũng được điều động để bảo vệ vùng trời và vùng biển.

2. Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 2

Tàu sân bay Đô

Tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để đối đầu với những tàu chiến cỡ lớn, đồng thời hỗ trợ và bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, tàu cỡ nhỏ và máy bay của Hải quân Nga. Tàu có thể mang theo 28 máy bay tiêm kích và 24 trực thăng.

3. Tàu phóng tên lửa Moskva

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 3

Tàu phóng tên lửa Moskva của Nga.

Tàu Moskva là tàu chiến lớp Atlant đầu tiên thuộc Dự án 1164 của Hải quân Nga. Được trang bị các loại tên lửa đạn đạo, nó được thiết kế để tấn công các tàu chiến lớn, đặc biệt là tàu sân bay của đối phương. Tàu cũng có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời và hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị trên biển.

4. Tàu chiến Varyag

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 4

Tàu chiến Varyag.

Tàu Varyag là kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Đây là một tàu lớp Slava, được hoàn thiện vào năm 1989 và đã phục vụ trong quân đội từ năm 1990 đến nay. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 60km/giờ và có thể hoạt động trên biển trong 30 ngày.

5. Chiến hạm lớp Sovremennyy

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 5

Tàu lớp Sovremennyy của Nga.

Tàu chiến lớp Sovremennyy là kỳ hạm của Hạm đội Baltic của Nga. Nhiệm vụ chính của tàu mang tên lửa định hướng này đó là tấn công tàu chiến của đối phương, đồng thời hỗ trợ trên không và trên biển cho các tàu quân sự và máy bay Nga.

6. Tàu khu trục Tatarstan

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 6

Tàu khu trục Tatarstan, một tàu quân sự ít được biết đến nhưng rất lợi hại của Nga.

Tàu Tatarstan là kỳ hạm của Hạm đội Caspi, có vỏ tàu làm bằng hợp kim nhôm và magiê giúp tàu có thể hoạt động bí mật. Mục đích chính của tàu là tìm kiếm và xác định tàu chiến, tàu ngầm và máy bay của đối phương, đồng thời bảo vệ vùng đặc khu kinh tế của Nga.

7. Tàu khu trục Soobrazitelnyy

7 tàu chiến 'đáng sợ' nhất của Hải quân Nga - Ảnh 7

Tàu khu trục Soobrazitelnyy.

Tàu Soobrazitelnyy là tàu thứ hai thuộc lớp Steregushchy hiện đại của Hải quân Nga. Đây là tàu chiến đầu tiên được trang bị hệ thống phòng không Redut, cùng với hệ thống tự vệ tầm gần Kashtan. Hiện tàu đang thuộc biên chế của Hạm đội Baltic.

Anh Tuấn (lược dịch)