7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết

Ai cũng sẽ phải trải qua tình trạng nôn mửa ít nhất một lần trong đời. Vậy bạn có tò mò muốn biết vài sự thật “thú vị” về hiện tượng này?

Tình trạng nôn ói xảy ra ở tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Giới chuyên môn định nghĩa nôn ói, nôn mửa là tình trạng một người vô tình hay cố ý đẩy lượng dịch vị/thức ăn trong dạ dày ngược lên miệng, đôi khi thông qua mũi. Khi đó, các cơ bắp của dạ dày sẽ hoạt động và đẩy ngược thực phẩm.

Thông thường, nôn mửa thường kèm theo cảm giác buồn nôn, khó chịu. Các bác sĩ khẳng định, nhiều lý do như khó tiêu, say tàu xe, mang thai, say thuốc, mắc bệnh cúm do virus, ngộ độc thực phẩm, vấn đề túi mật, ăn quá nhiều, chấn thương, viêm dạ dày...là nguyên nhân gây ra nôn mửa.

Tác dụng phụ của ói mửa có thể là đau ngực, đau dạ dày, đau họng...do sự co bóp mạnh mẽ của các cơ trong dạ dày.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 1

Nhiều người thường xuyên cảm thấy buồn nôn do nhiễm bệnh cúm virus, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nó cũng có thể là hệ quả của hiện tượng trào ngược axit, đau nửa đầu và viêm họng.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 2

Thực tế, điều quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra màu sắc dịch nôn của bạn. Mặc dù điều này có thể khiến bạn khó chịu nhưng bạn nhất định phải kiểm tra. Nếu dịch nôn của bạn màu đen hoặc màu đỏ tươi của máu hoặc có máu xuất hiện trong đó, bạn phải đi khám bệnh ngay lập tức.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 3

Các nhà khoa học khẳng định, đôi lúc nôn mửa không phải là điều xấu. Đó có thể là cách cơ thể phản ứng với vật thể lạ, đẩy sự lây nhiễm ra khỏi cơ thể.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 4

Chứng sợ nôn (emetophobia) có thể là nỗi ám ảnh của nhiều người. Bạn có thể rất sợ hãi nôn hoặc phải nhìn người khác nôn, khiến bạn cũng có thể nôn theo.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 5

Nôn mửa cũng có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt là nôn ở cường độ cao và liên tục. Vì khi đó, cơ thể sẽ mất nước, thậm chí dẫn đến suy tạng.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 6

Nhiều người mắc hội chứng nôn ói theo chu kỳ, trong đó một người sẽ nôn định kỳ vào một khoảng thời gian nhất định và không có lý do rõ ràng.

7 sự thật về nôn mửa mà bạn chưa chắc đã biết - Ảnh 7

Tuy nhiên, nôn mửa cũng xuất hiện ở những người bị chứng lo âu và trầm cảm. Các nhà khoa học nhận định, nguyên nhân là do những thay đổi hóa học xảy ra trong não.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê

Ảnh: Boldsky