7 sai lầm khi ăn trứng khiến vừa mất chất dinh dưỡng, vừa dễ rước bệnh vào thân

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  15 liên quanGốc

  Trứng là món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn trứng theo những cách dưới đây lợi bất cập hại, dễ rước bệnh.

  Ăn trứng đã chín để qua đêm

  Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

  Đây là quan niệm sai lầm. Trứng đun quá lâu thì lòng đỏ trứng và protein của các ion sắt sẽ kết hợp tạo ra ion lưu huỳnh không hòa tan của các sunfua sắt khiến cơ thể rất khó hấp thụ.

  Ăn trứng sống tốt hơn ăn trứng chín?

  Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, ăn trứng sống sẽ mang lại những mối đe dọa nguy hại cho sức khỏe của bạn.

  Trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước....

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Chỉ ăn lòng đỏ tốt hơn ăn cả lòng trắng?

  Trứng là món ăn giàu canxi, sắt rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.

  Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.

  Ăn trứng cùng sữa đậu nành rất tốt?

  Thói quen của rất nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng. Nhưng nếu bạn ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ gây hại cho sức khỏe, bởi vìtrong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

  Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

  Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà

  Thói quen của nhiều người là uống trà sau khi ăn trứng. Tuy nhiên, trà và trứng là hai chất khá kỵ với nhau nên khi dùng chung một lúc sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, thành phần protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

  Ăn trứng khi đói bụng

  Một trong những sai lầm khi ăn trứng là ăn lúc dạ dày trống rỗng, khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

  Theo Thể thao & Văn hóa

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-sai-lam-khi-an-trung-khien-vua-mat-chat-dinh-duong-vua-de-ruoc-benh-vao-than/20220808082216269