7 sai lầm game thủ dễ mắc phải khi đầu tư laptop gaming

  Báo Quảng Ninh
  1 liên quanGốc

  Các chiếc laptop chơi game hiện đại là những tuyệt tác về sự thu nhỏ, phân phối điện năng cũng như những tiến bộ về khả năng quản lý nhiệt. Nhưng vì những thiết bị này hoạt động ở mức rất cao của giới hạn nhiệt và điện năng, thế nên, người dùng dễ mắc phải những sai lầm tưởng như vô hại, làm giảm đáng kể hiệu năng và tuổi thọ.

  Nếu chiếc laptop chơi game của bạn hoạt động không tối ưu, bạn nên kiểm tra lại xem mình có vô tình phạm phải những lỗi laptop chơi game phổ biến này hay không.

  1. Mua 1 chiếc laptop chơi game

  Nghe có vẻ như là một điều phô trương, mua một chiếc laptop chơi game thay vì dàn desktop chơi game thường là sai lầm lớn nhất mà hầu hết game thủ mắc phải.

  Một chiếc laptop chơi game nghe có vẻ tuyệt vời về mặt lý thuyết. Rốt cuộc, ai lại không muốn có hiệu năng của một chiếc desktop chơi game cùng với khả năng di động và pin dự phòng của laptop? Nhưng trên thực tế, bạn đang phải sử dụng một chiếc laptop đắt tiền gắn liền với bàn làm việc, công thái học tồi tệ. Tệ hơn, các thiết bị di động này có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hoặc thậm chí hỏng hóc hoàn toàn, do các hạn chế đối với thiết kế nhiệt của chúng.

  Dĩ nhiên, không có gì là miễn phí, và laptop là một minh họa điển hình nhất. Giữa sức mạnh, tính di động và giá cả, bạn chỉ có thể có 2 trong 3 yếu tố này. Nói cách khác, 1 chiếc laptop chơi game mạnh mẽ và di động đòi hỏi một hệ thống làm mát thực sự đắt tiền, khiến giá cả tăng vọt. Tệ hơn nữa, các biến thể rẻ hơn sẽ không di động cũng như không mạnh mẽ.

  Laptop chơi game chỉ phù hợp với những người thích tính di động hơn là hiệu năng và giá trị đồng tiền. Trừ khi bạn đang sống trong một căn hộ nhỏ hoặc thực sự phải chọn thiết bị di động, những thiết bị này không có ý nghĩa gì đối với hầu hết các game thủ. Tất cả những điều đó đều cho thấy lý do tại sao bạn không nên mua 1 chiếc laptop chơi game.

  2. Chọn 1 chiếc laptop chơi game 4K

  Cho đến nay, chúng ta đã biết rằng hiệu năng là một yếu tố cực kỳ cao cấp trong laptop chơi game. Do đó, nó thà tăng workload chơi game của các thiết bị này mà không có bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào về chất lượng đồ họa. Hóa ra, đó chính xác là những gì diễn ra khi bạn chọn 1 chiếc màn hình 4K. Đó là bởi vì màn hình 4K chứa 8,3 triệu pixel, gấp khoảng 4 lần so với màn hình Full HD truyền thống và hơn 2 lần số pixel trong màn hình 1440p.

  Đó là một ý tưởng tồi tệ, bởi pixel shading là workload GPU lớn nhất trong khi render game. Nói một cách đơn giản nhất, pixel shader của GPU tính toán các hiệu ứng trên cơ sở mỗi pixel.

  Điều đó có nghĩa là màn hình Full HD yêu cầu GPU của laptop phải chiếu sáng, tạo bóng, tô màu và xử lý hậu kỳ khoảng 2 triệu pixel để render 1 khung hình duy nhất. Màn hình 1440p tăng workload lên 3,6 triệu pixel mỗi khung hình. Nhưng ở 8,3 triệu pixel, cùng 1 GPU sẽ mất thời gian dài gấp 4 lần để render 1 khung hình trên màn hình 4K.

  Rõ ràng, về cơ bản, bạn đã giảm hiệu năng chơi game của chiếc laptop xuống còn 1/4. Phần tồi tệ nhất là sự sụt giảm hiệu năng nghiêm trọng này không mang đến lợi ích thực sự nào. Màn hình laptop không đủ lớn để hưởng lợi từ mật độ điểm ảnh cao hơn của 1 màn hình 4K. Bạn có thể thấy văn bản sắc nét hơn một chút, nhưng có thể không cần đến 1 chiếc PC chơi game nếu bạn sẵn sàng bỏ đi hiệu năng hiệu năng chơi game cho mục đích xử lý văn bản.

  Tuy nhiên, màn hình độ phân giải cao hơn sẽ làm tăng diện tích màn hình. Điều này rất tốt cho mọi thứ, từ bảng tính cho đến chỉnh sửa video. Dẫu thế, tốt hơn hết là bạn nên kết nối 1 màn hình 4K lớn hơn bên ngoài cho mục đích đó.

  3. Sử dụng bộ nhớ kênh đơn

  Hầu hết các laptop chơi game tốt đều được trang bị các cặp RAM chạy ở chế độ kênh đôi. Tuy nhiên, một số laptop chơi game giá rẻ có thể cắt giảm chi phí và cung cấp mô-đun RAM đơn, hạ cấp chúng để hoạt động ở chế độ kênh đơn. Đây cũng là một vấn đề khi người dùng vô tình hạ cấp từ thiết lập kênh đôi xuống kênh đơn với những bương pháp nâng cấp bộ nhớ kém

  Đây là một sai sót lớn làm giảm hiệu năng chơi game trong phạm vi khoảng 10% - 40%. Mặt khác, về mặt lý thuyết, những mô-đun RAM được cấu hình ở chế độ kênh đôi có thể gấp đôi băng thông tối đa có sẵn cho CPU, cho phép mỗi mô-đun bộ nhớ giao tiếp độc lập với CPU trên các kênh riêng. Tuy nhiên, các lệnh gọi bộ nhớ lớn lại được thực hiện thông qua con đường hẹp trong chế độ kênh đơn, điều này làm tăng độ trễ và ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

  Điều này đặc biệt đúng đối với các tựa game thế giới mở hiện đại, dựa trên kỹ thuật texture streaming, vốn tạo ra một lượng tải đáng kể trên băng thông bộ nhớ.

  4. Chơi game bằng pin

  Một chiếc laptop chơi game hiện đại có thể hút lên đến 175W khi cần hoạt động tối đa. Mức công suất này không là vấn đề khi bạn kết nối với bộ sạc và bộ nguồn bên trong laptop sẽ có thể xử lý được mọi mức tải. Tuy nhiên, chơi game bằng viên pin bên trong máy lại là một chuyện khác. Dẫu các cell lithium-ion bên trong cục pin laptop có thể xử lý con số cao hơn, thế nhưng, điều này lại ảnh hưởng đến thời gian chạy và tuổi thọ của pin.

  Không có gì ngạc nhiên khi mọi nhà sản xuất laptop đều điều chỉnh đáng kể hiệu năng CPU/GPU và mức tiêu thụ năng lượng đối với chế độ pin. Ngay cả những chiếc laptop chơi game cao cấp cũng bị khóa mềm nhằm hạn chế hiệu năng xuống mức 30fps. Trong khi đó, các chiếc laptop chơi game thấp cấp lại rất chật vật để đạt được tốc độ khung hình 30fps khi sử dụng pin.

  Bạn có thể khắc phục sự cố này ở một mức độ nào đó bằng cách điều chỉnh cài đặt quản lý năng lượng pin ở cấp hệ điều hành. Tuy nhiên, một số chiếc laptop lại bóp chế độ hiệu năng cao ngay trong firmware. Không có cách nào để vượt qua hạn chế đó một cách dễ dàng. Dù bằng cách nào, việc chơi game trên nguồn pin sẽ làm tăng chu kỳ sạc/xả, khiến pin mau hỏng hơn.

  5. Không undervolt CPU và GPU

  Khi được thực hiện đúng, ép xung CPU và GPU sẽ tăng hiệu năng dàn máy chơi game desktop. Tuy nhiên, ép xung sẽ khiến điện năng tiêu thụ cao hơn, đồng thời tỏa nhiệt nhiều hơn, đòi hỏi khả năng từ hệ thống phân phối điện cũng như làm mát. Và nếu những thứ đó không tốt, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ khung hình, giật lag, xé hình và giảm hiệu năng chơi game..

  Khoảng không ép xung (mức độ mà bạn có thể tăng cho CPU và GPU) phụ thuộc vào lượng điện năng và khả năng làm mát có thể cung cấp cho hệ thống.

  Đó không phải là vấn đề to tát với những thùng PC chơi game to lớn. Nhưng với thiết kế của nó khá nhỏ gọn, những chiếc laptop chơi game buộc phải giới hạn mức độ phân phối điện năng cũng như khả năng làm mát. Do đó, hầu như mọi thiết bị này đều có khoảng không ép xung gần như bằng không. Trên thực tế, hầu hết các chiếc laptop chơi game tầm trung và thấp cấp đều có khoảng không ép xung âm. Đó là một cách tốt để hiểu rằng chúng đang thiếu đi khả năng cung cấp điện và làm mát.

  Theo nguyên tắc chung, việc undervolt (hạ thấp điện áp) cho GPU và CPU sẽ làm giảm đáng kể tổng điện năng tiêu thụ và nhiệt do laptop tạo ra, giảm thiểu tình trạng bóp hiệu năng do nhiệt và cải thiện tốc độ khung hình. Điều này không chỉ cải thiện trải nghiệm chơi game mà còn tăng tuổi thọ thiết bị.

  6. Không làm sạch các lỗ thông hơi

  Tất cả các thiết kế laptop đều có 2 bộ lỗ thông hơi: 1 để hút không khí mát vào và 1 để thoát khí nóng. Theo thời gian, các lỗ hút gió bị bụi, xơ vải và những mảnh vụn làm tắc nghẽn. Nếu không được kiểm tra, các quạt làm mát bên trong sẽ quá tải vì tích tụ bụi. Điều này dẫn đến tình trạng quá nhiệt trong quá trình chơi game. Do đó, điều quan trọng là phải làm sạch các lỗ thông hơi laptop, đôi khiphải được tháo rời để vệ sinh kỹ lưỡng.

  Việc dọn dẹp chậm trễ sẽ làm giảm hiệu năng của laptop chơi game và làm giảm đáng kể tuổi thọ của nó.

  7. Vị trí đặt laptop quá tệ

  Tính di động cốn có của laptop cho phép chúng hoạt động ở những mọi nơi, từ giường đến sàn trải thảm. Đây là một ý tưởng tồi tệ vì nệm mềm, ga trải gường và thảm thường có xu hướng chặn lỗ thông hơi của laptop. Việc chặn hoạt động của các thiết bị hút gió máy này gây ra hiện tượng quá nhiệt, làm giảm hiệu năng cũng như tuổi thọ.

  Nếu không thể đặt laptop chơi game của mình trên bàn làm việc, hãy đảm bảo bạn đặt chúng trên bề mặt cứng và phẳng, ngay cả khi đang sử dụng chúng trên giường hoặc sàn trải thảm. Một khay laptop đơn giản hoặc một đế làm mát sẽ có thể làm được điều đó.

  Tránh sai lầm trên laptop: Hiểu rõ được nửa trận chiến

  Một chiếc laptop chơi game tinh vi và phức tạp hơn nhiều so với chiếc PC chơi game desktop. Để có được hiệu năng tốt nhất từ một thiết bị nhỏ gọn như vậy, nó đòi hỏi bạn phải cẩn thận và cân nhắc hơn một chút. Điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bạn tránh phạm phải những lỗi đã đề cập phía trên. Đó là cách tốt nhất để tăng hiệu năng tối ưu cũng như tuổi thọ lâu hơn cho thiết bị chơi game di động đắt tiền của bạn.

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/7-sai-lam-game-thu-de-mac-phai-khi-dau-tu-laptop-gaming-3191420.html