7 ngày truy bắt nhóm cướp giật

Để có tiền nghỉ tại khách sạn, đua đòi ăn chơi, mua sắm, nhóm đối tượng ở 2 huyện Thanh Chương và Quỳ Hợp đã rủ nhau về TP Vinh (tỉnh Nghệ An) cướp giật tài sản. Đối tượng mà chúng nhắm đến là phụ nữ có mang theo tài sản như tiền, vàng, điện thoại đắt tiền. Thủ đoạn của bọn chúng là trà trộn vào nhóm người chờ xe buýt để ra tay hành động. Theo đó, khi phát hiện có người sơ hở, một đối tượng lao đến cướp tài sản, các đối tượng còn lại giả vờ đuổi theo để bắt tên cướp nhưng thực chất là cản trở người khác.

5 giờ ngày 3-10, chị Dương Thị Phương (1991, trú P. Hưng Bình, TP Vinh) đi đến điểm chờ xe buýt tại khu vực khối 9, P. Quang Trung, TP Vinh để đi ra H. Diễn Châu kịp làm việc. Tại đây, ngoài chị Phương và 2 người đàn ông trung tuổi còn có 3 thanh niên tuổi đời 16 - 20 cũng đang chờ xe buýt. Trong đó, một thanh niên tóc nhuộm vàng đứng sát chị Phương bắt chuyện: “Chị đi đâu mà sớm thế?”. “Ừ, chị có việc cần ở Diễn Châu” - chị Phương đáp. Khi chị Phương lấy điện thoại di động Galaxy S7 vừa mua 18 triệu đồng ra để gọi, bất ngờ bị nam thanh niên đứng bên cạnh cướp giật rồi bỏ chạy. Ngay sau đó, 2 thanh niên còn lại đứng bên cạnh cũng chạy đuổi theo bắt tên cướp trong tiếng hô hoán của chị Phương. Tuy nhiên, sau đó 2 người truy bắt cướp cũng mất dạng luôn.

Theo trình bày của chị Phương, đối tượng cướp tài sản của chị khoảng 20 tuổi, cao khoảng 1,6m, tóc nhuộm vàng, chân đi dép tổ ong. Hai thanh niên đuổi theo thì một người khoảng 17 tuổi, người còn lại khoảng 20 - 21 tuổi. Xác định nhiều khả năng 3 đối tượng trên cùng một nhóm bàn nhau thực hiện hành vi cướp giật tài sản, lãnh đạo CATP Vinh giao cho Đội CSHS khẩn trương điều tra, làm rõ. Một mũi TS được giao nhiệm vụ soát xét đối tượng cướp điện thoại của chị Phương có đặc điểm tóc nhuộm vàng; một mũi TS khác tiến hành soát xét tất cả các nhóm đối tượng có tuổi đời từ 17 - 22, không nghề nghiệp, thường tụ tập ăn chơi lêu lổng trên địa bàn TP Vinh và các huyện phụ cận, trong đó tập trung vào các đối tượng, nhóm đối tượng đến từ các địa phương khác thường có mặt tại TP Vinh để ăn chơi, nghiện hút ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, TS thấy nổi lên một đối tượng có đặc điểm giống như bị hại miêu tả. Quá trình theo dõi, TS phát hiện đối tượng này thường đi cùng 2 thanh niên khác có tuổi đời từ 17 - 22, nói giọng H. Thanh Chương và H. Quỳ Hợp. Hằng ngày, 3 đối tượng này thường vào các quán Internet chơi game, tối đến kéo nhau vào nhà hàng ăn nhậu, sau đó trở về nhà nghỉ tại P. Hưng Bình, TP Vinh. Ngay sau đó, danh tính các đối tượng trên được làm rõ. Đối tượng tóc nhuộm vàng là Cao Xuân Cường (1996, trú xóm 7, xã Thanh Đức, H. Thanh Chương). Hai đối tượng còn lại là Cao Xuân Thông (2000, trú cùng xã với Cường) và Chu Hồng Sơn (1996, trú xã Châu Đình, H. Quỳ Hợp). Trong đó, Cường và Thông là anh em họ. Sau 1 tuần các TS thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 9-10, lãnh đạo CATP Vinh quyết định bắt khẩn cấp Chu Hồng Sơn và Cao Xuân Cường về hành vi “Cướp giật tài sản” khi chúng đang có mặt tại một nhà nghỉ ở P. Hưng Bình.

7 ngày truy bắt nhóm cướp giật - Ảnh 1

Cao Xuân Cường --- Chu Hồng Sơn

Tại CQĐT, Cường và Sơn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Để có tiền ăn chơi, thuê nhà nghỉ, Cường, Sơn và Thông lên kế hoạch cùng nhau thực hiện các vụ cướp giật tài sản của chị em phụ nữ tại TP Vinh. Sau khi “khảo sát”, biết tại các điểm chờ xe buýt trên địa bàn TP Vinh có nhiều người đứng đón xe, trong đó có chị em phụ nữ thường mang túi xách, ĐTDĐ đắt tiền, các đối tượng này đã lên “kịch bản” hành động. 4 giờ 30 ngày 3-10, ba đối tượng rời nhà nghỉ, thuê taxi đến điểm đón xe buýt ở khu vực P. Quang Trung, trà trộn vào số khách chờ xe buýt để thực hiện hành vi cướp giật tài sản như “kịch bản” đã vạch sẵn. Tại đây, thấy chị Phương rút điện thoại ra gọi, biết đó là điện thoại đắt tiền, Thông và Sơn ra hiệu cho Cường hành động. Thấy chị Phương đang mải gọi điện thoại, ngay lập tức, Cường tiến đến cướp giật chiếc điện thoại rồi chạy trốn về nhà nghỉ. Nghe chị Phương hô cướp, Sơn và Thông liền “đuổi theo” Cường để “bắt cướp” nhưng cũng mất hút. Về đến nhà nghỉ ở P. Hưng Bình, chúng cùng nhau đi ăn sáng, sau đó đem chiếc điện thoại bán lấy 7 triệu đồng.

Biết Sơn và Cường bị bắt, Cao Xuân Thông liền “cao chạy xa bay”. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, mới đây, lực lượng CSHS CATP Vinh đã bắt được Thông để làm rõ hành vi cướp giật tài sản. Ngày 11-10, Cơ quan CSĐT CATP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam đối với Cao Xuân Cường và Chu Hồng Sơn về hành vi “Cướp giật tài sản”. Riêng Cao Xuân Thông, CQĐT đang tạm giữ hình sự để phục vụ công tác củng cố hồ sơ, chứng cứ. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT CATP Vinh tiếp tục mở rộng điều tra.

Hữu Trọng