7 mẹo giúp âm đạo bớt sưng đau sau sinh

  Phụ Nữ News
  PNNews
  Gốc

  Hiện nay đa phần các ca sinh thường đều có sử dụng thủ thuật rạch tầng sinh môn, khiến thời gian hồi phục sau sinh của chị em lâu hơn. Vì thế sau sinh sản phụ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc âm đạo.

  Ai cũng đều công nhận rằng sau sinh là giai đoạn khó khăn nhất của người phụ nữ. Sau sinh cơ thể thay đổi rất nhiều, trải qua cơn vượt cạn dài người mẹ cũng cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên phần lớn sản phụ sau sinh thường tập trung quá nhiều vào việc chăm sóc con nhỏ mà quên mất việc chăm sóc bản thân mình. Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu, dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều cần nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách. Đối với những mẹ sinh thường, âm đạo là bộ phận chịu nhiều thay đổi nhất. Hiện nay đa phần các ca sinh thường đều có sử dụng thủ thuật rạch tầng sinh môn, khiến thời gian hồi phục sau sinh của chị em lâu hơn. Vì thế sau sinh sản phụ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc âm đạo.

  Dùng bình nước khi đi vệ sinh

  Điều khủng khiếp nhất đối với sản phụ sau sinh là việc đại tiện, tiểu tiện. Việc vệ sinh bình thường như vậy giờ đây lại gây đau rát khó chịu. Sản phụ có thể dùng vòi sen hoặc bình nước xối vào vùng âm đạo khi đi vệ sinh. Mẹo nhỏ này giúp giảm cảm giác đau rát khi đi đại tiện, tiểu tiện.

  Dùng đá lạnh

  Đây cũng là mẹo giảm đau âm đạo rất hay và lành tính. Có thể lấy đa viên sạch, bọc kín bằng khăn xô mỏng và mềm. Sau đó đặt xung quanh khu vực âm đạo trong 15-20 phút. Có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào để giảm sưng và viêm nhiễm.

  Ngâm mình trong bồn nước

  Khi ngâm mình trong bồn nước ấm, lượng máu về âm đạo sẽ tăng, do đó giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo và chữa lành tế bào.

  Giữ vùng âm đạo luôn khô

  Luôn nhớ nguyên tắc chăm sóc âm đạo này để vùng âm đạo mau hồi phục hơn. Sau khi tắm và vệ sinh, cần lau khô vùng âm đạo. Nếu lau khiến bạn đau, có thể dùng máy sấy tóc chế độ sấy lạnh, vừa mau khô lại vừa không bị đau.

  Dùng nước cây phỉ

  Trong nước cây phỉ có chất gọi là Tanin có khả năng giảm sưng tấy và chống nhiễm khuẩn. Bạn có thể thấm bông vào nước cây phỉ và đắp lên vùng âm đạo.

  Dùng trà túi lọc

  Ngâm trà túi lọc vào nước sôi, ngâm như vậy cho đến khi trà nguội thì lấy túi lọc ra, vắt kiệt và đắp lên vùng âm đạo. Mẹo này cực hiệu quả giúp mẹ giảm đau vùng âm đạo sau sinh.

  Bài tập Kegel

  Bài tập Kegel không những tốt cho phụ nữ mang thai, mà sản phụ sau sinh cũng nhận được nhiều lợi ích từ bài tập này. Duy trì tập các bài tập Kegel để tăng độ đàn hồi của các cơ xung quanh âm đạo, giúp âm đạo hồi phục nhanh hơn.

  Theo Emdep

  Nguồn PNNews: http://phununews.vn/me-va-be/7-meo-giup-am-dao-bot-sung-dau-sau-sinh-148389/