7 lưu ý quan trọng cho mẹ khi chuẩn bị sinh con thứ 2

Dù đã có khá nhiều kinh nghiệm trong lần sinh con đầu tiên nhưng cũng có không ít mẹ cảm thấy rất lo lắng khi quyết định sinh con lần 2.

Việc khám phá thai kỳ mới với những cảm xúc dễ chịu hơn lần đầu tiên khiến không ít mẹ bầu cảm thấy thích thú và thoải mái. Tuy nhiên, trong lần sinh con thứ 2 này, mẹ cũng cần phải lưu ý rất nhiều điều mà lần sinh con thứ nhất không có hay cũng có thể chưa trải qua.

Không sinh con gần nhau

Việc sinh con quá gần nhau sẽ gây nhiều bất lợi cũng như vất vả, đặc biệt là stress đối với mẹ bầu. Thế nhưng, đối với nhiều người, việc sinh con gần nhau sẽ tạo điều kiện cho các mẹ thời gian chăm con cùng 1 lượt và sau này nghỉ chăm cùng 1 lượt. Bên cạnh đó, khi các con lớn lên gần độ tuổi sẽ yêu thương và bảo ban nhau hơn.

Mang thai lần hai, bạn điềm tĩnh hơn, không vội vàng vui quá mức hoặc lo lắng quá nhiều trước những khác biệt của cơ thể mình. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng, thậm chí còn gây tác hại xấu lên cơ thể và sức khỏe của người mẹ. Bởi mẹ rất cần thời gian để phục hồi sức khỏe như lúc đầu để mang thai lần 2. Ngoài ra, khoảng cách sinh con quá gần khiến người mẹ chăm con vất vả, đồng thời việc san sẻ yêu thương cho cả 2 con là một việc không hề dễ dàng.

Không nên sinh con cách xa quá lâu và mẹ quá lớn tuổi

Việc sinh con quá xa khi tuổi người mẹ quá lớn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như: thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sinh non, nhẹ cân,... Hơn nữa, khoảng cách tuổi tác giữa 2 con quá khác nhau khiến việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ khá vất vả.

Nên sinh con 2 - 3 năm/lần

Thông thường, khoảng cách sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là 2 - 3 năm và tối thiểu 18 tháng. Có thể nói, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất vì cơ thể mẹ đã phục hồi, con đầu tiên đã lớn và dễ chăm sóc hơn.

Khoảng cách sinh con thứ 2 không nên quá gần hoặc quá xa so với con đầu lòng. (Ảnh minh họa: Internet)

Chăm sóc bản thân

Duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh chính là cách giúp mẹ nhanh chóng thụ thai. Tuy nhiên, việc này khá khó khăn với mẹ một con. Mẹ khó có thể phân phối thời gian hợp lý khi vừa phải chăm con, làm việc nhà, vừa phải lo liệu cả việc ở công ty. Trong khi đó, thiếu luyện tập và dinh dưỡng sẽ làm cơ thể bạn yếu đi, giảm khả năng thụ thai.

Nếu có ý định sinh con lần 2, các mẹ nên chia sẻ việc nhà với chồng hoặc nhờ sự hỗ trợ của gia đình hai bên, chỉ khi rảnh rang đôi chút mẹ mới có thể chăm sóc bản thân nhiều hơn. Tập yoga, thiền, tản bộ,… là những điều mẹ có thể làm để giúp bản thân thư giãn và nghỉ ngơi thoải mái nhất.

Chuẩn bị tốt tài chính trong lần sinh con thứ 2

Khi sinh con lần 2, bố mẹ cần chuẩn bị tài chính thật vững chắc để khi con chào đời, mẹ có thể toàn tâm toàn ý ở nhà chăm con trong 1 năm đầu đời.

Nam Phong