7 dấu hiệu bạn bị nhiễm khuẩn đường ruột

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế, mỗi người cần thay đổi thói quen ăn uống và lối sống để chăm sóc bản thân. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy con người bị nhiễm khuẩn đường ruột và cách khắc phục.

Thiếu hụt khoáng chất và vitamin

Ruột khỏe mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và tổng hợp các chất khoáng và vitamin. Đường ruột bị nhiễm khuẩn không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng này và khiến cơ thể bị thiếu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là magie, vitamin D và vitamin B12.

Gặp phải một vài vấn đề về tiêu hóa

Vi khuẩn đường ruột không lành mạnh sẽ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, bệnh ruột kích thích, tiêu chảy và ợ nóng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dùng rằng việc uống thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng trên nhưng sẽ không thực sự loại bỏ được các tác nhân gây bệnh.

Gặp vấn đề về da

Khi bị nhiễm khuẩn đường ruột, da người cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây ra một số bệnh như mụn trứng cá, vẩy nến, eczema và bệnh rosacea.

7 dấu hiệu bạn bị nhiễm khuẩn đường ruột - Ảnh 1

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ảnh: NaturalNews

Gặp vấn đề về thần kinh

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa các vi khuẩn đường ruột và chức năng của não qua các nghiên cứu. Các vi khuẩn đường ruột không lành mạnh sẽ gây ra một vài vấn đề về thần kinh như: bệnh tự kỉ, sương mù não, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), trầm cảm và lo âu.

Mắc các bệnh tự miễn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa các bệnh tự miễn với vi khuẩn đường ruột không lành mạnh. Việc cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột sẽ giúp cơ thể tự điều trị được các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm ruột và viêm tuyến giáp hashimoto.

Căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột cũng như ảnh hưởng ngược lại tới sức khỏe tinh thần và khiến căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe đường ruột. Bởi, thuốc kháng sinh có thể vừa giết chết vi khuẩn có hại vừa đầu độc vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Cách khắc phục khi đường ruột bị nhiễm khuẩn:

Tránh các loại thực phẩm không lành mạnh: tránh tất cả các loại thực phẩm độc hại chứa đường, dầu…, tránh các loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh.
Ăn nhiều các loại thực phẩm lên men để cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột: trái cây lên men, rau quả và sữa chua.
Bổ sung probiotic: probiotic giúp tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột vì thế được các bác sĩ khuyến cáo người dùng thường xuyên sử dụng.
Giảm căng thẳng: người dùng nên thường xuyên tập thể dục, thiền, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng như ngủ đủ giấc để giảm căng thẳng.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan