7 chương trình hành động năm 2013

(SGGP).- Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao vừa chính thức công bố chuỗi hoạt động trong năm 2013 với 7 chương trình chủ đạo, 12 cơ quan hợp tác trải dài trên 40 tỉnh thành và 7 quốc gia trong khu vực.

Khẩu hiệu hành động cho năm 2013 là kết nối sáng tạo vượt bão. Hành động chính là tập trung phát triển thị trường nội địa cho doanh nghiệp, đặc biệt là thị trường nông thôn; thúc đẩy đưa hàng Việt qua ASEAN và Trung Quốc; hỗ trợ tiêu thụ nông sản, sản phẩm làng nghề và tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua kiểm soát chặt việc sử dụng logo hội.

Ngoài ra, việc tăng cường truyền thông cho hàng Việt và cổ động tình yêu với hàng Việt trong sinh viên cũng được tổ chức trên toàn quốc.

Tăng cường kiểm tra thực phẩm và thuốc lá

(SGGP).- Tuần qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã mở đợt kiểm tra cao điểm đối với mặt hàng thực phẩm và thuốc lá. Kết quả kiểm tra 16 cơ sở buôn bán thực phẩm các loại, cho thấy có 6 vụ thực phẩm nhập khẩu không chứng từ hóa đơn, tạm giữ 115 chai rượu, 52 thùng bia Heineken, 528 lon nước tăng lực Redbull, 44kg bột ngọt Trung Quốc, 79 hộp sữa nước, 18 hộp bánh kẹo, 7,6kg mứt, hạt dẻ, hạt điều, 2.000kg mơ muối; 2 vụ buôn bán thực phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ; 2 vụ buôn bán thực phẩm có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc; 1 vụ không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và 1 vụ một công ty TNHH tại quận Tân Phú kinh doanh 10.056 hộp kẹo nhập khẩu hiệu Durukan quá hạn sử dụng. Trong số 16 vụ trên có 5 cửa hàng không niêm yết giá và 2 cửa hàng không có giấy phép bán lẻ rượu.

Riêng mặt hàng thuốc lá, các đội QLTT cũng đã kiểm tra 10 vụ, tạm giữ 3.888 bao thuốc lá điếu nhập lậu để ở lề đường quận 5 không có người nhận chủ hàng và tại các cửa hàng bán thuốc lá, rượu, tạp hóa ở các quận 3, 10, 12, Củ Chi. Ngoài ra, QLTT TP cũng đã phối hợp liên ngành kiểm tra 320 vụ, tăng 113 vụ so với tuần trước.

H.H.

Doanh nghiệp FDI hoạt động hiệu quả hơn doanh nghiệp trong nước

(SGGP).- Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức lễ trao giải VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2012 nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành quả hoạt động của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trong năm 2011.

Theo Vietnam Report, năm 2012, các doanh nghiệp VNR500 hoạt động khá hiệu quả với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình đạt 20% - đồng nghĩa với việc cứ 10 đồng vốn bỏ ra, doanh nghiệp thu về được 2 đồng lãi. Trong số đó, đáng lưu ý là nhóm doanh nghiệp FDI với tỷ suất ROE cao hơn hẳn so với nhóm doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, với ROE là 39,22%. Xét theo ngành nghề hoạt động, ngành viễn thông, hóa chất, cơ khí và nông lâm nghiệp là các ngành có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ cao nhất (đạt trên 25%).

N.Quang