7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ

Đã khi nào chúng ta tự hỏi: các ông lớn công nghệ với giá trị hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD khởi nghiệp như thế nào? Xin thưa: Samsung từng khởi nghiệp từ mì, Nokia từ giấy và ủng cao su, LG từ kem đánh răng…. Vậy, nếu đang có ý định khởi nghiệp, thì hãy startup đi, “Đừng ngại khó ngay cả khi khởi nghiệp từ căn gác xép đi thuê” như cách nói của Chủ tịch FPT. Biết đâu, startup của bạn sẽ trở thành Samsung, Sony, Nokia thứ 2 sau nhiều thập kỷ nữa!?

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 1

Samsung khởi nghiệp từ mì, bán nông sản

Là tập đoàn công nghệ lừng danh thế giới, Samsung được thế giới biết đến với vị thế của một nhà sản xuất điện thoại và TV số 1 thế giới. Bên cạnh đó, Samsung còn là một trong những sản xuất hàng điện tử tiêu dùng đầu thế giới trong các lĩnh vực sản xuất máy điều hòa không khí, tủ lạnh... Tuy nhiên, ít ai biết rằng: Samsung từng khởi nghiệp từ việc bán trái cây, cá khô, rau củ và mì sợi ở Hàn Quốc, những sản phẩm chẳng liên quan đến các lĩnh vực đang làm nên tên tuổi cho tập đoàn công nghệ này.

Lee Byung-chul xuất thân trong gia đình địa chủ đã thành lập ra công ty này vào năm 1938. Tại thời điểm đó, Samsung chỉ có 40 công nhân. Sau khi việc kinh doanh nhanh chóng trở nên phát đạt, ông quyết định chuyển công ty đến thủ đô Seoul năm 1947.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, ông cho ra đời nhà máy Cheil Mojik và nhanh chóng trở thành nhà máy len sợi lớn nhất Hàn Quốc. Đây là bước khởi đầu cho việc hình thành tập đoàn lớn sau này. Ba thập kỷ sau, Samsung đã đa dạng hóa ngành nghề từ chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán, bán lẻ... Tuy nhiên, đó không phải là những lĩnh vực làm nên tên tuổi cho Samsung như chúng ta đang biết ngày nay.

Cuối thập kỷ 60 (thế kỷ XX), Samsung tham gia vào ngành công nghiệp điện tử khi nhân loại chính thức bước vào cuộc cách mạng khoa học lần thứ 3. Để rồi, từ công ty chuyên bán hàng thực phẩm, Samsung đã trở thành tập đoàn điện từ hàng đầu thế giới. Không chỉ có vậy, Samsung còn còn “lấn sân” sang lĩnh vực đóng tàu, xây dựng, bảo hiểm, không gian vũ trụ, quảng cáo... và đã tạo được những dấu ấn nhất định trong những lĩnh vực này.

Nokia khởi nghiệp từ giấy

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhà sản xuất Phần Lan nổi danh với những mẫu điện thoại mang thương hiệu Nokia. Tuy nhiên, hãng lại khởi nghiệp từ bán giấy và ủng cao su.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 2

Nokia tiền thân là nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp nằm ở phía Tây Nam Phần Lan được thành lập năm 1865 do kỹ sư mỏ Fredrik Idestam điều hành. Một thế kỷ sau, năm 1967, Nokia sáp nhập với hai công ty cao su và cáp của Phần Lan để trở thành tập đoàn sản xuất giấy, hóa chất và ủng cao su.

Với tiềm lực kinh tế được tích lũy qua nhiều thập kỷ, Nokia “lấn sân” sang lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin bằng việc thành lập bộ phận thông tin, mở đường cho hành trình xâm nhập và khai phá thị trường viễn thông với những bước đi ban đầu là sản xuất máy tính, màn hình và TV. Đến năm 1981, khi mạng điện thoại di động quốc tế đầu tiên trên thế giới NMT ra đời ở Bắc Âu, Nokia đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để trở thành nhà sản xuất “xe điện thoại” đầu tiên cho mạng điện thoại này. Sau đó, Nokia đã tạo nên “cơn sốt” trên toàn thế giới khi bán ra thị trường những chiếc điện thoại cầm tay nhỏ gọn.

Kể từ thập niên 90 (thế kỷ XX), Nokia trở thành một trong những thương hiệu viễn thông đình đám nhất. Đặc biệt, trên thị trường điện thoại di động, Nokia có 14 năm thống trị thị trường trước khi phải bán lại bộ phân di động cho Microsoft với giá 7,5 tỷ USD.

LG

Thành lập năm 1947, tập đoàn điện tử LG đến từ Hàn Quốc bắt đầu hành trình khởi nghiệp bằng việc sản xuất… kem đánh răng, xà phòng, chất tẩy rửa và các sản phẩm từ nhựa.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 3

Khi trào lưu sản xuất hàng điện tử lên ngôi trong thập niên 60 (thế kỷ XX), LG đã nhanh chóng bắt nhịp để trở thành một trong những công ty đầu tiên của Hàn Quốc chuyển hướng sang sản xuất radio, TV, tủ lạnh, mắt giặt và điều hòa không khí.

Hiện tại, LG đã trở thành tập đoàn đa ngành với các sản phẩm chính như: hàng điện tử, hàng điện lạnh, hàng gia dụng, điện thoại và các sản phẩm dầu khí. Trong đó, LG hiện là nhà sản xuất TV lớn thứ 2 thế giới, góp mặt trong TOP 10 nhà sản xuất lớn nhất thế giới... Đó là những kết quả khiến nhiều đối thủ phải thèm muốn.

Sharp

Là một trong những tượng đài công nghệ Nhật Bản, nhưng Sharp lại khởi nghiệp bằng nghề sản xuất bút máy. Thành lập năm 1912 với slogan nổi tiếng: “Hãy làm ra sản phẩm mà người khác muốn bắt chước”, Sharp từng bước vươn lên trở thành một trong những công ty điện tử hàng đầu thế giới. Hiện tại, Sharp là một trong 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 4

Sharp còn được biết đến là một trong những tập đoàn tích cực đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, mang đến những đổi mới về công nghệ, những giải pháp tiên tiến góp phần thay đổi cuộc sống của con người. Tiếc là sau thời gian dài kinh doanh thu lỗ, Sharp đã bị tập Đoàn Foxconn của Đài Loan thâu tóm sau thương vụ mua bán trị giá 3,8 tỷ USD trong tháng 8/2016.

IBM

IBM khởi nghiệp bằng nghề sản xuất máy chữ đánh bảng, máy cắt pho mát và cân thực phẩm trước khi trở thành tập đoàn công nghệ sản xuất máy tính danh tiếng. Ra đời năm 1911 tại Armonk (New York, Hoa Kỳ) với tên gọi ban đầu là CTR (Computing Tabulating Recording), đến năm 1924 đổi tên thành IBM (International Business Machines) với tham vọng vươn ra toàn cầu.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 5

Thành lập trên cơ sở hợp nhất của các công ty sản xuất thiết bị cho máy đánh chữ và đồng hồ có độ chính xác cao từ Chiến tranh Thế giới lần thứ I, công ty chuyên sản xuất thiết bị ghi âm, máy chữ đánh bảng và cả máy cắt pho mát, cân thực phẩm. Trong lịch sử hình thành và phát triển, IBM đã có nhiều sáng chế quan trọng, tác động lớn đến lịch sử phát triển của công nghệ thế giới như bộ nhớ động truy cập ngẫu nhiên (DRAM), ổ đĩa cứng, hệ thống mã vạch dạng đường kẻ sọc mà nhân loại vẫn sử dụng đến ngày nay. Trong những năm 1960, IBM gần như thống trị máy tính toàn cầu.

Hiện tại, dù gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt, nhưng IBM vẫn là một trong những thương hiệu danh tiếng trên thị trường công nghệ thế giới.

Sony

Sony được Masaru Ibuka và Akio Morita thành lập tháng 5/1946 tại Nihonbashi (Tokyo) với tên gọi Tokyo Tsushin Kogyo K.K. Đến tháng 1/1958, công ty đổi tên là Sony.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 6

Hiện tại, chiếc nồi cơm này vẫn được trưng bày tại trung tâm của Sony tại Shinagawa như kỷ niệm về “thất bại” đáng nhớ của hãng điện tử lừng danh đến từ Nhật Bản.

Với mong muốn mang đến các gia đình đã có điện nhưng chưa có thiết bị sử dụng điện, Sony đã cho ra đời là nồi cơm điện bằng gỗ, có cực điện nhôm dưới đáy, nhưng không thành công khi cơm nấu ra thường xuyên bị sống hoặc nhão. Trước thất bại này, Sony đã quyết định chuyển hướng sang sản xuất máy ghi âm, radio, tivi... và có được thành quả như ngày hôm nay.

Những thành công ban đầu của Sony là đài bán dẫn TR-55, TV xách tay TV5-303 và cát-sét Walkman TPS-L2. Hãng đã gặt hái được những thành công đáng kể với CD, DVD và máy chơi game Play Station 3. Song, Sony cũng có nhiều thất bại “nổi tiếng” như máy thu phát MiniDisc, DAT và máy quay phim Betamax. Hãng cũng từng chọc giận người dùng bằng thảm họa root-kit năm 2005, dịch nổ pin laptop năm 2006 khiến Sony phải thu hồi 8 triệu pin Li-Ion.

Philips

Vào những ngày đầu thành lập, hãng điện tử Philips đến từ Hà Lan chỉ sản xuất bóng đèn điện và máy radio tại nhà máy nằm khiêm tốn trong trung tâm Eindhoven (Hà Lan) với chủ sở hữu là Gerard Philips.

7 câu chuyện khởi nghiệp thú vị của các ông lớn công nghệ - Ảnh 7

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Philips bắt đầu tái thiết lại và không ngừng mở rộng sang các mặt hàng điện tử tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế. Đến nay, Philips đã trở thành thương hiệu danh tiếng trên thị trường công nghệ thế giới. Tuy vậy, Philips vẫn sản xuất bóng đèn và radio. Hiện tại, nhà máy ghi dấu hành trình khởi nghiệp của Philips đã được tân trang thành Viện bảo tàng Philips với các mặt tiền lắp bằng loại kính đặt biệt, nhưng vẫn giữ lại kết cấu từ thời hàn vi.

Quang Huy