7 bệnh do ve gây ra chớ nên coi thường kẻo nguy hại sức khỏe

Bạn nên cảnh giác với 10 bệnh do ve gây ra.

1. Bệnh nhiễm vi-rút rừng Kyasanur

Bệnh nhiễm vi-rút rừng Kyasanur là một loại bệnh nhiễm vi-rút do ve H. spinigera và H. turturis gây ra đang tái phát ảnh hưởng đến đàn ông và khỉ. Bệnh được phát hiện vào năm 1957 từ khu vực rừng Kyasanur, thuộc quận Shimoga của Karnataka.

2. Bệnh Lyme

Bệnh do ve gây ra phổ biến nhất là bệnh Lyme. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã dự kiến có 22.500 và 7.500 trường hợp mắc bệnh Lyme trên toàn thế giới. Bệnh Lyme được truyền sang người qua vết cắn của ve chân đen. Bệnh này có gây hại cho não, hệ thần kinh, tim, cơ và khớp.

3. Bệnh Tularemia

Đây là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến động vật có vú, tuy nhiên, nó có thể lây sang người thông qua một con bọ bị nhiễm bệnh và do tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng của bệnh thay đổi tùy thuộc vào nơi vi khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể.

4. Bệnh giảm bạch cầu

Bọ ve gây ra bệnh sùi mào gà - một bệnh do vi khuẩn gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm tiêu chảy, đau và sốt. Bọ ve rất phổ biến ở Đông Nam và Nam Trung Hoa Kỳ.

5. Bệnh nhiễm trùng bạch cầu hạt ở người

Bệnh nhiễm trùng bạch cầu hạt ở người là một bệnh nhiễm trùng do ve Ixodes ricinus truyền sang người Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, buồn nôn, nhức đầu dữ dội và sốt.

6. Viêm não bẩm sinh

Căn bệnh này lây truyền qua vết cắn của bọ ve bị nhiễm bệnh. Viêm não bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, sốt và buồn nôn.

7. Viêm não Powassan

Viêm não Powassan là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra bởi vết cắn của ve. Đây là một bệnh hiếm gặp gây viêm não và ở màng quanh não và tủy sống.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky