65 tác phẩm báo chí được trao giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 40

  Báo Tin Tức TTXVN
  19 liên quanGốcTP. HCM

  Với chủ đề 'Đưa Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống', giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 40 năm 2022 đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi từ 15 đơn vị báo chí của thành phố, thuộc 4 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

  Các tác giả đoạt giải tại lễ trao giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 40 năm 2022.

  Các tác giả đoạt giải tại lễ trao giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 40 năm 2022.

  Sáng 21/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải Báo chí TP Hồ Chí Minh lần thứ 40 năm 2022 nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2022.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, 97 năm qua, báo chí cách mạng luôn là lực lượng nòng cốt giữ vai trò quan trọng, kịp thời lan tỏa mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Năm 2021, trong những lúc khó khăn nhất bởi đại dịch, báo chí TP Hồ Chí Minh vẫn kịp thời đưa thông tin chính thống, các định hướng chỉ đạo chống dịch đến với nhân dân, kịp thời phát hiện tin giả và lên án luận điệu chống phá. Ngoài ra, thách thức trước sự chuyển đổi liên tục cũng đòi hỏi báo chí phải chuyên nghiệp và nhân văn. Sự đổi mới của báo chí cũng góp phần vào sự đổi mới của Đảng và Nhà nước.

  Các tác phẩm báo chí dự thi theo 5 nhóm thể loại. Nhóm 1: Tin, ảnh báo chí. Nhóm 2: Chính luận. Nhóm 3: Phim tài liệu, phóng sự, điều tra, ký báo chí. Nhóm 4: Phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh. Nhóm 5: Công trình mang tính tập thể như trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình.

  Theo ban tổ chức, các tác phẩm báo chí gửi về tham dự đã bám sát chủ đề của giải, phản ánh đầy đủ tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đất nước; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; phản ánh sự đoàn kết chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID -19; về thành phố thông minh sáng tạo; các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt...

  Hội đồng giải báo chí thành phố lần thứ 40 đánh giá cao các tác phẩm tham dự lần này về chất lượng nội dung, cách thể hiện, phản ánh thực tế cuộc sống, trong đó có quá trình xây dựng và phát triển của thành phố nói riêng và đất nước nói chung với nhiều khía cạnh khác nhau: được và chưa được, thành công và hạn chế... trong quản lý, điều hành xây dựng đất nước. Nhiều loạt bài có chất lượng tốt, khai thác có chiều sâu, chân thực, toàn diện về tình hình thành phố và cả nước, nêu được sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và biểu dương những người đã nỗ lực hết lòng trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua của TP Hồ Chí Minh.

  Vòng chung khảo, Hội đồng giải báo chí thành phố đã chọn ra 119 tác phẩm tiêu biểu trong 206 tác phẩm vòng sơ khảo, thuộc 5 nhóm thể loại báo chí và quyết định trao 65 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, trong đó có 5 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba và 25 giải khuyến khích.

  Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh đã tuyển chọn để trao tặng phần thưởng cho 13 tác phẩm báo chí có nội dung, cách thể hiện đem lại hiệu ứng xã hội tốt về công cuộc xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong năm qua của 13 cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn thành phố.

  Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/65-tac-pham-bao-chi-duoc-trao-giai-bao-chi-tp-ho-chi-minh-lan-thu-40-20220621123946510.htm