64 sản phẩm, dịch vụ công nghệ xuất sắc được vinh danh Sao Khuê

Những sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam vinh danh Danh hiệu Sao Khuê 2017 thuộc nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Đại diện các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin nhận Danh hiệu Sao Khuê 2017. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Những sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vinh danh Danh hiệu Sao Khuê 2017 thuộc nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Sáng 15/4, lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2017 đã được VINASA tổ chức nhân Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tổ chức này.

44 sản phẩm và 20 dịch vụ được vinh danh lần này được chia làm bốn nhóm lớn gồm: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam; Các ứng dụng tiêu biểu trên nền tảng di động; Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2016-2017; Các dịch vụ công nghệ thông tin.

Trong số này, nhiều giải pháp, dịch vụ đã trở nên quen thuộc với người dùng. Có thể kể ra đây như phần mềm quản lý nhà hàng, quán càphê Cukcuk.vn của Công ty MISA. Sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ như ghi nhận order, theo dõi chế biến tại bếp/bar, tính tiền, thu ngân, quản lý kho, nguyên vật liệu… Phần mềm có khả năng đồng bộ dữ liệu trên tất cả các thiết bị như máy tính, tablet, laptop, smartphone và có thể hoạt động tốt ngay cả khi mất kết nối internet và hiện có hơn 16.000 khách hàng. Cùng lúc, sản phẩm Phần mềm quản lý trường học QLTH.VN của MISA với gần 8.000 đơn vị giáo dục sử dụng cũng được vinh danh Sao Khuê 2017.

Ngoài MISA, Viettel cũng là đơn vị có nhiều sản phẩm được Sao Khuê như Đầu số dịch vụ chăm sóc khách hàng *098#, Hệ thống xử lý và khai thác dữ liệu tập trung, Hệ thống thu phí tự động không dừng, My Viettel, Phần mềm tài chính Viettel…

Về dịch vụ công nghệ thông tin, ngoài tên tuổi lớn như Công ty FPT Software còn có sự góp mặt của các công ty như Savvycom, Công ty Cổ phần An ninh An toàn thông tin CMC… Trong đó, GMO-Z.com RUNSYSTEM là doanh nghiệp lần đầu tiên được nhận danh hiệu này. Thời gian qua, GMO-Z.com RUNSYSTEM cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường chính là Nhật Bản với khách hàng như Softbank Group, Mitsubishi Electric Group, Công ty tài chính SF, TIS Intec Inc… Tại Việt Nam, hãng đã có những hợp tác với Ngân hàng Quốc tế (VIB); Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Hệ thống bán vé online); thành phố Hải Phòng (Công cụ phân tích, dự báo kinh tế vĩ mô)…

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, VINASA hiện có 350 doanh nghiệp hội viên, chiếm tới 60% nhân lực và 70% doanh thu toàn ngành. Một trong những hoạt động quan trọng nhất của tổ chức này trong suốt 15 năm qua là Chương trình Danh hiệu Sao Khuê ra đời từ năm 2003, trao cho 669 sản phảm và dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam.

Lãnh đạo VINASA cũng cho biết, các sản phẩm dịch vụ thuộc TOP 10 Sao Khuê 2017 năm nay có quy mô lớn về doanh thu, số lượng người sử dụng và có hiệu quả vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội.

Tổng doanh thu của TOP 10 Sao Khuê 2017 là 12.129 tỷ đồng, tương đương 539 triệu USD, chiếm hơn 30% tổng doanh thu của toàn ngành phần mềm, nội dung số trong năm 2016 [TOP 10 Sao Khuê 2016 đạt doanh thu 240 triệu USD -pv]. Trong đó, dịch vụ có doanh thu lớn nhất đạt tương đương 206 triệu USD, sản phẩm-giải pháp có doanh thu lớn nhất đạt 4 triệu USD, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất là trên 10.000 người, đơn vị có doanh thu /người lớn nhất là 4.504 tỷ đồng/người.

“Chúng tôi nghi nhận xu hướng các doanh nghiệp chuyển dịch dần từ cung cấp sản phẩm, giải pháp sang cung cấp và cho thuê các dịch vụ công nghệ thông tin. Đây là xu hướng tốt, tối ưu được nguồn lực của doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp ứng dụng,” ông Bình chốt lại./.