60 phút mở nóng chuyện phần thi ứng xử non nớt, ngớ ngẩn

Phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam là ngớ ngẩn, do TS Đoàn Hương trả lời trong chương trình "60 phút mở"

TS Đoàn Hương và nhà văn Hoàng Anh Tú trong chương trình "60 phút mở" (Ảnh: Zing). TS. Đoàn Hương cho biết, phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam là non nớt ngớ ngẩn.

Tối 1/10, chương trình 60 phút mở phát sóng trên kênh VTV6 với chủ đề "Mục đích của các cuộc thi hoa hậu" đã thu hút sự chú ý của khán giả. Với chủ đề này, các khách mời tham gia bàn luận gồm nhà sử học Dương Trung Quốc, chuyên gia truyền thông Việt Hà, bà Lưu Nga - thành viên hội đồng chuyên môn của Hoa hậu Việt Nam 2016, nhà văn Hoàng Anh Tú và tiến sĩ khoa học Đoàn Hương.

Mở đầu chương trình, bà Lưu Nga cho rằng, mục đích của mỗi cuộc thi hoa hậu khác nhau nhưng tất cả đều để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ và hướng đến chân - thiện - mỹ, sắc đẹp, tài năng, trí tuệ, lòng nhân ái và sự lan tỏa các hoạt động cộng đồng xã hội.

Ngay lập tức, TS Đoàn Hương bày tỏ sự nghi ngờ với những mục đích mà bà Lưu Nga đưa ra. Theo TS. Đoàn Hương, việc tổ chức thi hoa hậu là cần thiết, nhưng ở Việt Nam thì nhiều vấn đề quá. Việc tôn vinh vẻ đẹp như lời bà Lưu Nga nói thì có thể, nhưng trí tuệ và tài năng thì TS. Đoàn Hương nghi ngờ, nhất là trí tuệ.

Bà nói: "Ví dụ phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam vừa rồi quá non và ngớ ngẩn. Thứ hai, người ta còn đưa ra nghi án tổ chức thi hoa hậu vì tiền. Một cuộc thi vì tiền thì người ta mới tổ chức nhiều thế, nếu không có lãi ai làm nữa, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay. Ngoài ra nó còn tạo ra phản ứng xấu là những em có nhan sắc và ít học sẽ hy vọng tiến thân bằng con đường nhan sắc. Mà tiến thân bằng con đường nhan sắc thì khủng khiếp lắm. Công an đã phanh phui nhiều vụ người mẫu, người có danh xưng hoa hậu đi vào đường dây gái gọi”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc và bà Lưu Nga

Một vấn đề nữa được đặt ra trong chương trình là những hoa hậu có thể làm đại diện cho phụ nữ Việt Nam hay không? Bà Lưu Nga bày tỏ quan điểm, nếu không có hoa hậu thì không biết nói ai sẽ là người đại diện cho phụ nữ Việt Nam.

Nhà văn Hoàng Anh Tú phản đối điều này, bởi theo anh, có rất nhiều phụ nữ không đi thi hoa hậu, và con số đó lớn hơn rất nhiều so với những người đi thi. Số người đi thi quá nhỏ để có thể tìm ra được một người đại diện cho phụ nữ Việt Nam.

Là trưởng ban giám khảo HHVN 2016, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: “Tôi không phải là nhà tổ chức, tôi chỉ là người tham gia giám khảo, nhưng tôi thấy tổ chức thi hoa hậu ít nhất đáp ứng nhu cầu xã hội, mang lại đời sống giải trí một cách lành mạnh và đằng sau nó có những giá trị về giáo dục, về định hướng". Theo ông Dương Trung Quốc, chuyện gì cũng có hai mặt, hiện tượng là nhu cầu xã hội, còn ta làm hiện tượng ấy nó diễn ra như thế nào lại phụ thuộc nhiều yếu tố.

Bên cạnh đó, chương trình còn đặt ra nhiều vấn đề về việc có hay không tính nhân văn của các cuộc thi hoa hậu, và có thực sự tôn vinh phụ nữ hay chỉ biến phụ nữ thành trò biểu diễn để thiên hạ bình phẩm. Và hầu hết khách mời đều đồng tình rằng: Quảng cáo quá to rằng hoa hậu là đại diện cho hình ảnh phụ nữ Việt, nên khiến họ trở thành nạn nhân của dư luận.

Hiểu Đồng