60 giờ truy bắt cô giúp việc cướp tài sản người nước ngoài

Lãnh đạo Q. Thanh Khê khen thưởng đột xuất về thành tích phá án của CAQ Thanh Khê.

(Cadn.com.vn) - 20 giờ 20 ngày 26-10, ông Kim Young Su (1961, quốc tịch Hàn Quốc, số hộ chiếu M22787384 cấp ngày 26-3-2015, trú số 46 - Lê Duy Đình, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) hành nghề hướng dẫn viên du lịch đến CAP Chính Gián báo cáo sự việc: 7 giờ 30 ngày 26-10, ông ngủ dậy thì có một người phụ nữ làm tạp vụ tên Yến đến quét dọn nhà cửa. Sau khi tập thể dục xong, ông ngồi nghỉ ngơi và được Yến pha cho một ly nước cam. Sau khi uống xong ông Kim thấy choáng nên nằm tại sô-pha trong phòng khách ngủ. Đến 17 giờ 30 cùng ngày, ông Kim tỉnh dậy trong trạng thái mệt mỏi, tay chân rã rời. Kiểm tra tài sản thì phát hiện bị mất 4.500USD trong túi quần đùi đang mặc. Ông Kim điện thoại cho Yến theo số thuê bao 01203964325 thì không liên lạc được. Sau khi đến Bệnh viện Hoàn Mỹ khám, ông Kim đến trình báo sự việc tại CAP Chính Gián.

Để kịp thời động viên thành tích phá án án của CAQ Thanh Khê, chiều 31-10, các đồng chí Lê Minh Trung - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê đã thăm và khen thưởng đột xuất 10 triệu đồng cho CBCS CAQ Thanh Khê. Bí thư Quận ủy Lê Minh Trung đánh giá cao nỗ lực của CAQ trong việc đấu tranh khám phá nhanh vụ án cướp tài sản người nước ngoài xảy ra, thu hồi nhanh số tài sản bị cướp trả lại cho bị hại và nhấn mạnh: Qua vụ án này CAQ Thanh Khê một lần nữa tạo được niềm tin đối với nhân dân, đặc biệt là đối với người nước ngoài cư trú trên địa bàn. CAQ Thanh Khê cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý người nhập cư, tạm trú, tạm vắng, quản lý đối tượng để đảm bảo giữ gìn tốt tình hình ANTT trên địa bàn.

60 giờ truy bắt cô giúp việc cướp tài sản người nước ngoài - Ảnh 1

P.K

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê kết hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Đà Nẵng, CAP Chính Gián, VKSND Q. Thanh Khê tiến hành khám nghiệm hiện trường tại số 46-Lê Duy Đình, thu giữ một số tang vật của vụ án. Qua quá trình xác minh làm rõ đối tượng Yến có tên thật là Đặng Thị Kim Chi (1994, trú tổ 24, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Từ tháng 8-2016, ông Kim thuê Chi về quét dọn nhà cửa tại số 46-Lê Duy Đình với mức lương từ 2,5 – 3 triệu đồng/tháng. Trước đây Chi có rủ bạn là Nguyễn Hoài My (1989, trú thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và chồng của My là anh Lê Xuân Hùng (1989) về nhà ông Kim chơi.

Tiến hành làm việc với chị My và anh Hùng được biết, trước khi xảy ra sự việc ông Kim bị mất tài sản vài ngày, Chi nói rằng mình bị mất ngủ nên nhờ chị My và anh Hùng mua thuốc ngủ nhưng hai người không biết mua ở đâu. Sau đó, trong lúc ngồi uống cà-phê thì Chi cho chị My và Hùng một số viên thuốc ngủ mà Chi đã mua được. 15 giờ ngày 26-10, Chi đến phòng trọ của chị My tại thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, rủ chị My đi chơi và nói là mới được ông Kim cho 500USD. Chi và My đón taxi đến tiệm vàng số 201-Ông Ích Đường, TP Đà Nẵng đổi 500USD lấy số tiền 11,125 triệu đồng. Tiếp đó, cả hai đi taxi đến tiệm cầm đồ Phước Thịnh (gần chợ Tam Giác) để Chi chuộc lại một sợi dây chuyền vàng và một nhẫn vàng với số tiền 6,12 triệu đồng. Sau đó cả hai đi ăn mỳ cay và Chi cho chị My 2,5 triệu đồng. Đến tối Chi tiếp tục rủ My và một số người khác đi chơi tại vũ trường TV Club và ăn uống, toàn bộ chi phí đều do Chi trả. Đến sáng hôm sau 27-10, Chi đặt vé máy bay vào TPHCM.

60 giờ truy bắt cô giúp việc cướp tài sản người nước ngoài - Ảnh 2

Đặng Thị Kim Chi.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, CAQ Thanh Khê xác định Đặng Thị Kim Chi sau khi bỏ trốn vào TPHCM đã tiếp tục di chuyển đến xã Xà Phiên, H. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang để gặp bạn trai quen qua mạng Internet là Ngô Thanh Tuấn (1995, trú ấp 1, xã Xà Phiên. Đến ngày 29-10, một tổ công tác của CAQ Thanh Khê đã bắt giữ Đặng Thị Kim Chi cùng với tang vật tại xã Xà Phiên. Tại đây, Chi đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. Tại thời điểm bắt giữ, cơ quan CA đã thu giữ một số tang vật gồm: một dây chuyền kim loại màu vàng, một nhẫn kim loại màu vàng, 12,5 triệu đồng, 17 tờ 100USD.

Như vậy, sau hơn 60 giờ tập trung lực lượng, tiến hành đồng bộ các biện pháp điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác đã bắt giữ được Đặng Thị Kim Chi - người thực hiện hành vi cướp tài sản của ông Kim Young Su. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đang di lý đối tượng từ Hậu Giang về TP Đà Nẵng để tiến hành các hoạt động điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phương Kiếm