6 xu hướng việc làm trong thời đại mới

  1 liên quanGốc

  Ông Henry Mack, Thứ trưởng Giáo dục bang Florida (Mỹ), chỉ ra 6 ngành nghề mũi nhọn, là xu hướng tại Mỹ hiện nay.

  1. Quản lý chuỗi cung ứng: Nhiệm vụ của các nhà quản lý chuỗi cung ứng là chịu trách nhiệm giám sát và quản lý chuỗi cung ứng tổng thể và chiến lược hoạt động của công ty nhằm tối đa hóa hiệu quả và năng suất của quy trình làm việc. Ngoài ra, họ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp, nhà phân phối. Tại Mỹ, các trường đại học hàng đầu cung cấp bằng thạc sĩ về Quản lý chuỗi cung ứng dưới dạng bằng MBA, MS và MEng. Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, mức lương trung bình cho vị trí này khoảng 75.000 USD/năm. Nếu có bằng thạc sĩ, mức lương của các nhà quản lý sẽ tăng 22% vào năm 2022. Ảnh: Etailment.

  2. Chăm sóc sức khỏe: Theo xếp hạng năm 2020 của U.S. News, chăm sóc sức khỏe là ngành nghề được trả lương cao nhất tại Mỹ. Trong đó, bác sĩ gây mê được trả lương cao nhất, khoảng 267.000 USD/năm. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng mạnh hơn trước. U.S. Bureau of Labor Statistics ước tính sẽ có khoảng 1,9 triệu nhân lực làm việc trong ngành này vào 10 năm tới. Cụ thể, trợ lý vật lý trị liệu (tăng 26%), phụ tá bác sĩ (tăng 23%), kỹ thuật viên hô hấp (tăng 21%), bác sĩ siêu âm (tăng 19%), quản lý chăm sóc sức khỏe (tăng 18%). Ảnh: Helvetia Med.

  3. Khoa học sức khỏe: Có tên gọi khác là Khoa học Y sinh, lĩnh vực này hướng đến việc áp dụng kiến thức về khoa học, y tế để xây dựng, phát triển các phương thức, công nghệ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, khoa học sức khỏe là ngành nghề được mong đợi sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Theo ZipRecruiter, kể từ tháng 3/2020, mức lương trung bình của những người làm việc trong ngành khoa học sức khỏe là 70.000 USD/năm. Ảnh: Liberty University.

  4. Công nghệ thông tin: Theo Bộ Lao động Mỹ, công nghệ thông tin sẽ là một trong những nghề phát triển nhất hiện nay. Dự kiến, nhóm ngành này sẽ có thêm 550.000 nhân lực vào năm 2026. Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, những vị trí việc làm thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin được dự đoán phát triển mạnh bao gồm: Phân tích bảo mật (tăng 28%), phát triển phần mềm (tăng 24%), phát triển cơ sở dữ liệu (tăng 11%), quản trị hệ thống (tăng 6%). Ảnh: Phoenix Internet.

  5. Hàng không: Các chuyên gia dự đoán trong 20 năm tới, lĩnh vực vận tải hàng không sẽ tăng trung bình 4,3% mỗi năm. Nếu giữ vững được mức tăng trưởng này, toàn ngành sẽ đóng góp khoảng 15,5 triệu nhân lực cho nền kinh tế thế giới. Những vị trí việc làm lương cao trong ngành hàng không là: Kiểm soát viên không lưu (125.000 USD/năm), phi công thương mại (115.000 USD/năm), kỹ sư hàng không vũ trụ (115.000 USD/năm), kỹ thuật viên vận hành (67.000 USD/năm). Ảnh: Melanoma News Today.

  6. Sản xuất hàng hóa: Trong thời đại công nghiệp 4.0, ngành sản xuất có sự hỗ trợ của máy móc và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực đòi hỏi sự phối hợp giữa con người và kỹ thuật, máy móc chưa thể thay thế con người hoàn toàn. Trong tương lai, môi trường làm việc của ngành sản xuất sẽ lành mạnh, an toàn và ít rủi ro hơn. Ước tính có khoảng gần 800 danh mục việc làm liên quan đến ngành sản xuất, mức lương trung bình hàng năm dao động từ 35.000-277.000 USD. Ảnh: CMC TS.

  Minh Thúy

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/6-xu-huong-viec-lam-trong-thoi-dai-moi-post1200222.html