6 vụ nổ liên tiếp xé toạc bình yên tại Sri Lanka: Hiện trường tang thương đầy máu và nước mắt

Những bức ảnh được đăng tải cho thấy khung cảnh đổ vỡ, hỗn loạn sau hàng loạt vụ nổ tại Sri Lanka, các thi thể ngổn ngang, máu vương trên trên ghế và sàn nhà.

Các vụ đánh bom gần như cùng lúc xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn làm rúng động Sri Lanka hôm 21/4, đúng lễ Phục Sinh của tín đồ Công giáo.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại đền Thánh Anthony ở thủ đô Colombo của quốc gia Nam Á Sri Lanka và nhà thờ Thánh Sebastian ở Negombo phía bắc Colombo vào khoảng 8h45 (10h15 giờ Hà Nội) ngày 21/4, đúng vào dịp lễ phục sinh của người Công giáo.

Ngay sau hai vụ nổ trên, cảnh sát xác nhận ba khách sạn 5 sao ở thủ đô gồm Shangri-La, Cinnamon Grand, Kingsbury cùng nhà thờ Zion ở thị trấn Batticalao, miền đông đất nước, cũng bị tấn công. Khách sạn Cinnamon Grand nằm gần nơi ở của Thủ tướng Sri Lanka. Lãnh đạo khách sạn nói vụ nổ đã "xé toạc một nhà hàng" tại đây.

Ít nhất 160 người được xác nhận đã thiệt mạng và 400 người bị thương. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng nhận trách nhiệm sau các vụ tấn công tại Sri Lanka - nơi từng chìm trong chiến tranh suốt hàng chục năm

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội sau các vụ tấn công cho thấy tình trạng hỗn loạn và nhiều khu vực bị tàn phá bên trong các nhà thờ.

Tường và mái của đền Thánh Anthony bị hư hại. Có nhiều vết máu trên nền nhà. Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm người Công giáo đang đón lễ Phục sinh.

Bộ trưởng Cải cách Kinh tế và Phân phối Công Harsha de Silva đã đến hiện trường hai khách sạn và một nhà thờ bị tấn công. "Tôi thấy nhiều mảnh thi thể rải rác khắp nơi. Có nhiều thương vong, bao gồm cả người nước ngoài", ông mô tả.

Nhà thờ St Sebastian sau vụ nổ.

Khách sạn Shangri-la bị thiệt hại nặng nề sau vụ đánh bom.

Cảnh sát xuất hiện hiện trường vụ nổ tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo.

Nhân viên khách sạn hoang mang, một số người dính áo trên máu. Cảnh sát cho biết 137 người thiệt mạng và hơn 380 người bị thương.

Nhân viên an ninh lập hàng rào bên ngoài đền Thánh Anthony tại Kochchikade, Colombo. Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera viết trên Twitter rằng các vụ tấn công dường như là "nỗ lực phối hợp để giết người và gây hỗn loạn".

Xe cứu thương bên ngoài đền Thánh Anthony. Trên sân có nhiều mảnh kính vỡ vụn.

Nhân viên an ninh có vũ trang đứng gác bên ngoài hiện trường. Thủ tướng Ranil Wickremeinghe triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia để xử lý khủng hoảng.

Ít nhất 35 công dân nước ngoài, trong đó có người Mỹ, Anh và Hà Lan, đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom,

Vụ việc vẫn đang được điều tra, nhưng AFP cho hay cảnh sát Sri Lanka đã đưa ra cảnh báo về đánh bom liều chết tại các nhà thờ nổi tiếng 10 ngày trước lễ Phục Sinh.

Lực lượng chức năng làm việc bên ngoài nhà thờ St Anthony ở Colombo.

Hình ảnh trên truyền hình Sri Lanka cho thấy người thân các nạn nhân đau đớn gào khóc và ngã quỵ. Con số thương vong được cho còn tiếp tục gia tăng.

Mộc Miên (T/h)