6 vụ nhập lậu ngà voi qua cảng Cát Lái được phát hiện chỉ trong 2 tháng

Tính trong 2 tháng 10 và 11, cơ quan hải quan đã phát hiện 6 vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê vào cảng Cát Lái với khối lượng tới hơn 5 tấn.

Mới đây, một lô hàng được quá cảnh từ châu Phi về Việt Nam để xuất khẩu sang Campuchia trong 3 container gỗ nhập khẩu đã bị Đội 4 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn phát hiện.

Sau khi kiểm tra container đầu tiên, lực lượng chức năng phát hiện có trên 200kg ngà voi giấu trong ruột các khối gỗ. Phó Đội trưởng Đội 4 Mai Văn Hòa cho biết, hôm nay, Đội sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện khám xét 2 container gỗ còn lại trong lô hàng quá cảnh này.

6 vụ nhập lậu ngà voi qua Cảng Cát Lái được phát hiện chỉ trong 2 tháng. Ảnh: Cục Hải quan

Ngày 26/10 vừa qua, 1 tấn ngà voi được cất giấu tinh vi trong 2 container đã bị Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an; Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, thuộc Cục Hải quan TP.HCM và lực lượng Biên phòng thu giữ.

Cũng trước đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện gần 3 tấn ngà voi có giá trị hàng trăm tỷ cất giấu trong nhiều container gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam và một lượng lớn vảy tê tê được cất giấu cùng với lô hàng.

Tính chung trong 2 tháng 10 và 11, cơ quan hải quan đã bắt giữ và phát hiện 6 vụ nhập lậu ngà voi và vảy tê tê vào cảng Cát Lái với khối lượng tới hơn 5 tấn.

Xuyến Chi (T/h)