6 virus “tử thần” nguy hại tính mạng con người

Ngoài virus gây ra đại dịch bệnh Ebola đang bùng nổ ở Tây Phi cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người, còn có rất nhiều virus đáng sợ mà con người cần chú ý dưới đây.

Trong vòng 100 năm qua, tỉ lệ mắc bệnh dại ở người đã giảm đi đáng kể nhờ việc phát minh ra vaccine phòng chống dại.

Theo ước tính của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có khoảng 2 người Mỹ chết vì bệnh dại, loại virus lây truyền qua nước bọt của những con vật như chó hoặc dơi. Những người bị chó dại cắn phải lập tức được tiêm vaccine phòng chống dại để ngăn virus lây nhiễm vào cơ thể.

Tuy nhiên trong trường hợp họ bị dơi nhiễm bệnh cắn phải, rất ít người nhận ra rằng mình có nguy cơ mắc bệnh dại và đi tiêm phòng. Cho đến nay, mới chỉ có khoảng 3 người Mỹ sống sót sau khi mắc bệnh dại mà không áp dụng biện pháp tiêm phòng.

Đa số những người mắc bệnh dại đều trải qua cái chết vô cùng đau đớn. Theo số liệu của WHO, mỗi năm có khoảng 55.000 người chết vì bệnh dại ở châu Phi và châu Á, nơi điều kiện y tế dự phòng chưa phát triển và ý thức phòng chống bệnh dại ở người dân chưa cao.

Bệnh virus Ebola (tiếng Anh: Ebola Virus Disease, viết tắt EVD) (hoặc sốt xuất huyết Ebola (EHF)) là bệnh gây ra bởi virus Ebola.

Ebola là một bệnh sốt xuất huyết (VHF), và lâm sàng là gần như không thể phân biệt được virus bệnh Marburg (MVD). Tên này lấy từ tên con sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà virus này đã bộc phát lớn lần đầu tiên vào năm 1976.

Virus Ebola nguy hiểm ở chỗ hiện nay loài người chưa có thuốc hoặc vaccine đặc hiệu để phòng ngừa, điều trị căn bệnh này, trong khi nó có thể dễ dàng lây từ người này qua người khác thông qua việc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân.

Hiện bệnh Ebola đang lan nhanh tại Tây Phi, đã có hơn 1.400 người chết do nhiễm virus Ebola.

Virus họ hàng của Ebola hiện được coi là virus đáng sợ nhất đối với loài người.

Tên của nó được đặt theo tên của một thị trấn nhỏ, yên bình bên dòng sông Lahn ở bang Hessen, Đức, vốn không liên có liên hệ gì với căn bệnh mà virus gây ra.

Virus Marburg thực tế là một virus gây sốt xuất huyết. Cũng như Ebola, virus Marburg sẽ làm co giật và chảy máu các màng nhầy, da và cơ quan nội tạng. Tỉ lệ tử vong vì bệnh do virus Marburg hiện lên tới hơn 90%.

Mặc dù số người chết mỗi năm vì virus suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV) đã giảm xuống trong thời gian gần đây, tuy nhiên WHO cho hay đã có khoảng 1,6 triệu người trên toàn thế giới chết vì HIV và AIDS trong năm 2012.

Ở Mỹ, chỉ riêng trong năm 2010 đã có 15.500 người chết vì AIDS, và kể từ khi đại dịch AIDS xuất hiện ở Mỹ vào năm 1981, nó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 650.000 người dân nước này.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 36 triệu người đã chết vì HIV/AIDS. Đây là căn bệnh không có thuốc chữa trị, và những người mắc HIV chỉ có thể chờ chết.

Ngày nay, những người nhiễm HIV đã có thể kéo dài thêm sự sống nhờ vào các loại thuốc hỗ trợ, và số lượng người nhiễm HIV mới cũng đã giảm đáng kể nhờ công tác tuyên truyền, giáo dục tốt.