6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN

Có tới 6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN, trong đó có Việt Nam, theo trang web '21stcenturyasianarmsrace'.

1. Indonesia

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 1

Không có gì ngạc nhiên khi Indonesia sở hữu quân đội lớn nhất trong khu vực. Ước tính nước này có 476.000 quân nhân, riêng lục quân có 300.000 lính.Lục quân Indonesia có xe tăng Leopard 2 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Tuy nhiên không quân Indonesia lại khá khiêm tốn, chỉ có vài phi đoàn F-16 và Sukhoi do Nga sản xuất. Bù lại, Indonesia có một lực lượng hải quân lớn trang bị nhiều tàu hộ vệ và tàu tên lửa thích hợp cho tuần tra hải phận. Hải quân Indonesia đã sẵn sàng xây dựng lại lực lượng tàu ngầm của họ.

2. Malaysia

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 2

Lực lượng vũ trang Malaysia có tổng số 110.000 quân. Lực lượng dự bị là khoảng 300.000 người. Không quân và hải quân của Malaysia được trang bị tốt. Không quân nước này sử dụng vài chục chiến đấu cơ, gồm Hawk, F-5 Tiger, F/A-18D, và Su-30. Phi đoàn MiG-29 của nước này đã có lịch trình nghỉ hưu sớm. Malaysia sở hữu một nền công nghiệp quốc phòng phát triển và được tiếp cận với nhiều nguồn cung cấp nước ngoài. Khối hàng không vũ trụ là một điểm sáng trong nền kinh tế quốc dân Malaysia. Khu vực này có vô số hãng chuyên về bảo dưỡng và sửa chữa cả máy bay dân sự và quân sự.

3. Myanmar

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 3

Số lượng quân nhân Myanmar ước chừng dao động trong khoảng từ 250.000 tới 400.000. Ngân sách quốc phòng hàng năm của nước này ở mức 3 tỷ USD vào năm 2017. Ngành công nghiệp vũ khí Myanmar có từ thập niên 1960. Nhưng mãi đến thập niên 1990 thì họ mới được Israel và Singapore giúp xây dựng cơ sở sản xuất vũ khí loại nhỏ và đạn dược. Các nhà cung cấp vũ khí chính cho Myanmar là Trung Quốc, Nga và Ukraine. Không quân Myanmar phụ thuộc gần như hoàn toàn vào máy bay Trung Quốc.

4. Singapore

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 4

Quân đội Singapore (SAF) trên giấy tờ chỉ có 75.000 quân nhưng nó có thể tổng động viên tới gần 1 triệu công dân nếu xảy ra tình huống khủng hoảng nghiêm trọng. GDP của Singapore dao động quanh mức 300 tỷ USD. Ngân sách quốc phòng nước này lên tới 10 tỷ USD vào năm 2017. Mỗi quân chủng của quân đội Singapore đều được trang bị tối tân. Lục quân có tới vài trăm xe thiết giáp, bao gồm 196 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2SG đã được nâng cấp. Không quân sở hữu các máy bay 62 F-16C/D và 40 F-15SG. Hải quân có khả năng giao chiến ở vùng biển nước sâu nhờ vào các tàu hộ vệ tàng hình của Pháp và tàu ngầm lớp Archer của Thụy Điển.

5. Thái Lan

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 5

Chế độ quân chủ Thái Lan khá ưu ái lực lượng vũ trang, với quân số ước tính là 310.000 người, trong đó có 190.000 binh sĩ bên lục quân. Ngân sách quốc phòng của Thái Lan trong năm 2017 ở mức khá cao, tới 6,1 tỷ USD. Hải quân Thái Lan có một tàu sân bay (mang tính biểu tượng vì không dùng được), cùng với hàng chục tàu tuần tra loại nhỏ. Không quân Thái Lan ưa thích các máy bay chiến đấu một động cơ như là F-16C/D và JAS 39 Gripen.

6. Việt Nam

6 ứng viên cho danh hiệu quân đội mạnh nhất trong khối ASEAN - Ảnh 6

Việt Nam có một lực lượng quân đội chính quy đông đảo. Lực lượng dự bị cũng rất lớn.Lục quân Việt Nam sở hữu đội hình thiết giáp lớn nhất ở ASEAN, chủ yếu gồm xe tăng hạng trung T-54/55 và các xe lội nước hạng nhẹ.Việt Nam cũng có rất nhiều cỗ pháo. Hai yếu tố này tạo lợi thế cho Việt Nam. Ngày nay Quân đội Nhân dân Việt Nam đã triển khai nhiều loại vũ khí tân tiến nhập từ Nga và Israel, bao gồm hệ thống phòng không S-300, tàu tuần tra tên lửa và tàu hộ vệ, cùng 6 tàu ngầm lớp Kilo. Không quân Việt Nam có các phi đoàn SU-30 hiện đại giúp bảo vệ không phận trước một số cường quốc quân sự.../

Kim Ngọc

(Tổng hợp)