6 trường hợp tuyệt đối tránh uống rượu kẻo hại thân, thậm chí mất mạng

  Tạp chí Người Đưa Tin
  85 liên quanGốc

  Trước việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn.

  Chỉ trong vòng 3 ngày, tại Tp.HCM đã xảy ra 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu khiến dư luận bàng hoàng.

  Vụ việc đầu tiên là một nhóm 8 sinh viên cùng uống bình rượu 5 lít không rõ nguồn gốc, pha với 2 chai nước ngọt tại quán ăn ở phường Phước Long B (Tp.Thủ Đức), khiến 2 người tử vong ngày 5/8, 6 người vẫn đang nằm viện.

  Bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa methanol. Ảnh: BSCC/ báo Lao Động

  Bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa methanol. Ảnh: BSCC/ báo Lao Động

  Tiếp đó, vào ngày 6/8 xảy ra vụ nhóm 5 người cùng nhau uống rượu nhưng lại pha nhầm cồn rửa tay, sau đó lần lượt phải cấp cứu trong tình trạng mệt, nôn ói nhiều, mắt mờ, nồng độ methanol trong máu cao. Hiện, các bệnh nhân đang được lọc máu, bù dịch, điều trị nội khoa theo phác đồ của Bộ Y tế.

  Trước việc liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu như trên, ngày 8/8, Phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông - Ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM cho hay các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong xảy ra trên địa bàn thành phố là hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc rượu.

  Ngộ độc rượu có thể dẫn đến tình trạng cấp tính khi uống rượu quá nhiều trong thời gian ngắn hoặc ngộ độc rượu mạn tính khi uống nhiều rượu trong thời gian dài.

  Có 2 loại ngộ độc rượu chính thường gặp là ngộ độc rượu Etylic (Ethanol) và ngộ độc rượu Metylic (methanol).

  Đặc biệt với methanol, chỉ cần uống 5-15ml có thể ngộ độc nặng, 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml dễ dẫn đến tử vong. Độc tính của methanol có tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới thần kinh mắt… Để xử trí loại ngộ độc này, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức cấp cứu và điều trị.

  Với ngộ độc ethanol dạng say rượu, bệnh nhân cần nằm nghỉ nơi yên tĩnh, có thể cho uống 10-20 giọt Amoniac hay 1-5g Amonium acetat trong một cốc nước muối. Nếu bệnh nhân mất ý thức hoặc có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật cũng cần đưa ngay đến bệnh viện.

  Để phòng chống ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM khuyến cáo đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, rượu thuộc nhóm hàng hóa nhà nước hạn chế kinh doanh.

  Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu.

  Không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, gồm rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa methanol, rượu pha chế từ nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác.

  Đối với người tiêu dùng, Phòng Quản lý ngộ độc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM khuyến cáo, phụ nữ mang thai nếu uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, thậm chí gây ngộ độc cho thai nhi.

  Ngoài ra, có 6 trường hợp không được uống rượu.

  -Thứ nhất, không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol >0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

  -Thứ hai, không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

  -Thứ ba, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

  -Thứ tư, không uống rượu khi không biết là rượu gì, rượu không có nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng.

  -Thứ năm, không uống khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

  -Thứ sáu, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

  Cơ quan chức năng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ngày, tương đương 30ml rượu mạnh (40-43 độ), 100ml rượu vang (13,5 độ), 330ml bia hơi (5 độ), 2/3 chai 500ml hoặc lon bia 330ml (5 độ).

  Minh Hoa (t/h)

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/6-truong-hop-tuyet-doi-tranh-uong-ruou-keo-hai-than-tham-chi-mat-mang-a563768.html