6 thuyền viên tàu hàng Việt Nam nghi bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt giữ

Một chiếc tàu hàng của Việt Nam đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 người vào sáng sớm 11/11 trên vùng biển Philippines.

Một góc tàu Royal 16. Ảnh: Nguồn Internet

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết chiếc tàu gặp nạn là tàu chở hàng Royal 16 đang trên đường chở xi măng đi Indonesia từ cảng Hải Phòng.

Được biết, đơn vị khai thác tàu là Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia, có trụ sở tại đường Lý Thường Kiệt, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng; còn chủ tàu là Công ty CP Vận tải biển Quý Sang, có địa chỉ tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cục hàng hải Việt Nam cho biết thêm, đơn vị đã nhận được báo động an ninh (SSAS) từ tàu Royal 16 vào lúc 3h31 sáng 11/11 tại vị trí cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng tây - tây nam.

Qua xác minh, trên tàu có 19 thuyền viên, trong đó, 6 thuyền viên (thuyền trưởng, đại phó, 2 thuyền phó, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ) đã bị cướp biển bắt giữ để làm con tin. 13 thuyền viên còn lại đã tiếp tục hành trình về cảng Zamboanga, Philippines.

Ngay khi cập cảng, lực lượng Cảnh sát biển của Philippines đã tiếp cận tàu để xử lý vụ việc.

Nhiều khả năng tàu hàng Royal 16 của Việt Nam là do một nhóm thuộc nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf thực hiện, truyền thông Philippines cho biết.

Ngay khi xác minh vụ việc, Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB-PRC), đồng thời thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

Quốc Hào