6 thói quen ăn uống làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 50

Để làm chậm quá trình lão hóa chúng ta nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và thêm nhiều thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật...

Lão hóa là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách thực hiện những thay đổi đối với chế độ ăn uống và lối sống của mình.

6 thói quen ăn uống làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 50. Ảnh: Shutterstock.

6 thói quen ăn uống làm chậm quá trình lão hóa sau tuổi 50. Ảnh: Shutterstock.

Chúng ta nên tập cho mình những thói quen ăn uống có thể giúp ích làm chậm quá trình lão hóa từ đó cũng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nói chung, lão hóa được biết đến như một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Các bệnh thường gặp khi bắt đầu lão hóa như huyết áp, bệnh tim, mắc chứng mất trí nhớ...

Dưới đây là 6 thói quen ăn uống làm chậm quá trình lão hóa ở mọi lứa tuổi.

Ăn đủ chất xơ

Ăn đủ chất xơ. Ảnh: Shutterstock.

Theo Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ, việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làm chậm quá già đi, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và thậm chí là ung thư.

Chất xơ có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể — cả hai đều là những dấu hiệu xảy ra tự nhiên khi bạn già đi.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lão khoa cho thấy rằng sau khi xem xét nhiều yếu tố như lượng carbohydrate, lượng đường, lượng đường huyết và lượng chất xơ, chất xơ có tác động đáng kể nhất trong việc đảm bảo quá trình lão hóa và giảm lão hóa thành công từ đó nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuổi tác giảm.

Ăn chất đạm

Ăn đủ chất đạm. Ảnh: Shutterstock.

Theo Dinh dưỡng lâm sàng và Chăm sóc trao đổi chất, cơ thể bắt đầu mất khối lượng cơ sau tuổi 30, thậm chí còn giảm nhiều hơn khi càng lớn tuổi. Để giúp chống lại tình trạng mất cơ do tuổi tác, chúng ta nên ăn đủ chất đạm.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho biết chế độ ăn giàu protein kết hợp với rèn luyện sức đề kháng rất hữu ích trong việc duy trì sự phát triển cơ bắp khỏe mạnh khi bạn già đi.

Để có thêm protein trong chế độ ăn uống bạn nên ăn các nguồn nạc như thịt gia cầm, trứng, các loại hạt, sữa chua Hy Lạp...

Kết hợp chất béo lành mạnh

Kết hợp chất béo lành mạnh. Ảnh: Shutterstock.

Chúng ta nên ăn uống kết hợp các chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc bổ sung omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cũng như giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Axit béo omega-3 có trong cá, quả hạch, quả bơ và một số loại dầu thực vật.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ảnh: Shutterstock.

Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp tăng tuổi thọ, giảm viêm, giúp giảm cân, giảm mức lipid, ổn định huyết áp...

Một nghiên cứu được công bố trên PLoS Medicine cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm từ thực vật có thể giúp tăng tuổi thọ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ cho thấy chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể đóng một vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa da.

Tránh thực phẩm siêu chế biến

Tránh thực phẩm siêu chế biến. Ảnh: Shutterstock.

Nên hạn chế thực phẩm siêu chế biến vì chúng chứa nhiều lượng đường, chất béo bão hòa, calo, natri và chất phụ gia cao hơn. Vì những thành phần này sẽ làm tăng quá trình lão hóa nhanh hơn.

Không chỉ vậy, thực phẩm siêu chế biến còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Một nghiên cứu từ Advances in Nutrition kết luận rằng chế độ ăn nhiều loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là đối với những đang ở độ tuổi 50.

Theo chế độ ăn Địa Trung Hải

Theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh: Shutterstock.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tích hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn và giảm lượng thức ăn siêu chế biến.

Ăn Địa Trung Hải chủ yếu là ăn cá và hải sản như một nguồn cung cấp protein. Ăn theo cách này sẽ chất chống viêm tự nhiên và hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh.

PHƯƠNG LÊ

Theo Eatthis

Nguồn PLO: https://plo.vn/6-thoi-quen-an-uong-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa-sau-tuoi-50-post728276.html