6 ngày truy bắt 2 tử tù vượt ngục tại trại giam T16

Sau 6 ngày lần theo dấu vết 2 tử tù khoét tường vượt ngục khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an, các trinh sát dày dặn kinh nghiệm trong Ban chuyên án đã lần lượt bắt giữ hai tử tủ nguy hiểm.

Chưa đầy 1 tuần, bắt gọn 2 từ tù trốn trại 

Vụ việc hai tử tủ Lê Văn Thọ (biệt danh Thọ sứt) và Nguyễn Văn Tình phá cùm, khoét tường, vượt ngục khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an trong thời gian chờ thi hành án gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong những ngày qua.

6 ngày truy bắt 2 tử tù vượt ngục tại trại giam T16 - Ảnh 1

Hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Thọ "sứt"

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ Công an đã thành lập Ban chuyên án, giao Tổng cục cảnh sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an các tỉnh, thành phố trong cả nước ráo riết triển khai các phương án truy bắt 2 tử tù.

Đến chiều muộn ngày 16/9, sau 6 ngày đêm lần theo manh mối và dấu vết, các lực lượng trinh sát đã bắt giữ được tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) tại khu vực phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương.

Thời điểm bị bắt, Thọ “sứt” đang di chuyển trên một chiếc xe taxi. Do bị các lực lượng trinh sát dày dạn kinh nghiệm áp sát bất ngờ, khống chế chỉ trong tích tắc nên Thọ “sứt” không kịp phản ứng. Ngay sau đó, Thọ “sứt” đã được dẫn giải về trại tạm giam T16 để phục vụ công tác điều tra.

Trong một diễn biến khác, rạng sáng ngày 17/9, tại một lán trại nằm heo hút trong rừng thuộc xã Tân Dân, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cánh quân thứ hai của Tổng cục Cảnh sát phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ được tử tù còn lại Nguyễn Văn Tình khi hắn đang có ý định trốn sang địa bàn Lóng Long, một điểm nóng về ma túy thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Theo lời kể của một cán bộ trực tiếp tham gia bắt Nguyễn Văn Tình, khi trốn khỏi trại giam, Tình đã mang xe máy về nhà người chú ruột ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tại đây, Tình đã được người chú ruột cho mượn một chiếc xe máy để tìm đường lên xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát trong ban chuyên án đã khoanh vùng, xác định chính xác nơi đối tượng bỏ trốn nên tiến hành áp sát khống chế và bắt giữ  đối tượng.

Khoét tường trại giam bằng bàn chải gắn kim loại

6 ngày truy bắt 2 tử tù vượt ngục tại trại giam T16 - Ảnh 2

Tử tù Nguyễn Văn Tình (giữa)

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự cho biết, việc truy bắt hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình chỉ diễn ra trong vài phút, nhưng có được kết quả này, các chiến sỹ tham gia chuyên án đã nhiều đêm thức trắng để lần theo dấu vết của hai tử tù.

Khi bị di lý về Hà Nội, Thọ “sứt” khai trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an vào đêm 10/9 rạng sáng 11/9 vì không muốn bị thi hành án tử hình.

Theo lời Thọ, trong suốt một thời gian dài Thọ và Nguyễn Văn Tình đã sử dụng hai chiếc bàn chải gắn kim loại ở đầu để khoét tường. Sau khi thoát được ra ngoài, Thọ “sứt” và người bạn cùng buồng biệt giam Nguyễn Văn Tình về nhà người thân của Tình ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất mượn một chiếc xe máy chạy lên khu vực tỉnh Hòa Bình rồi cả hai mỗi người chạy theo một hướng.

Thọ sau đó đi đòi nợ của một số người rồi thuê taxi trốn lòng vòng qua các tỉnh.

Hơn 5 ngày trốn chạy, Thọ “sứt” lo sợ bị bắt nên không dám dừng lại đâu quá 15-20 phút, đêm không dám ngủ, ngày ăn vội vàng trên xe. Đến khi bị bắt, Thọ “sứt” và Nguyễn Văn Tình “không ngờ mình bị bắt lại nhanh đến thế”.

Đêm 10, rạng sáng ngày 11/9 hai tử tù Lê Văn Thọ (37 tuổi, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bất ngờ phá cùm, khoét tường bỏ trốn khỏi  trại tạm giam T16 của Bộ Công an (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội).

Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn Nguyễn Văn Tình có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngày 14/9, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) để điều tra về tội trốn khỏi nơi giam, giữ quy định tại điều 311 Bộ luật hình sự.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ bỏ trốn theo điều 302 Bộ luật Hình sự.

Chiều muộn ngày 16/9 tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) tại khu vực phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương.

Rạng sáng ngày 17/9, tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt tại một lán trại của nằm heo hút trong rừng thuộc xã Tân Dân,  huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Đỗ Việt