6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa

Để chuẩn bị cho việc đưa các phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2030, NASA đã chọn ra 6 công ty tư nhân để thiết kế và phát triển môi trường sống nhân tạo để các phi hành gia sống trong không gian trên đường đến sao Hỏa.

Dưới đây là những bản thiết kế nhà vũ trụ, tập trung vào không gian cư trú và làm việc cho các phi hành gia trên đường đến sao Hỏa. Các bản thiết kế được lựa chọn bởi công ty NextSTEP, một công ty được ủy quyền bởi NASA.

Lockheed Martin

Công ty tư nhân Lockheed Martin giới thiệu bản thiết kế của mình là một module vận chuyển hàng hóa từ các tàu con thoi, chỉnh sửa nó lại thành một môi trường sống đầy đủ tiện nghi. Công ty cũng đưa ra ý tưởng về một nơi ở quay quanh quỹ đạo của sao Hỏa, được gọi là Mars Base Camp.

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 1

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của Lockheed Martin.

Thiết kế này bao gồm một hệ thống điều khiển và môi trường hỗ trợ sinh sống (ECLSS), cùng một hệ thống điện tử điều khiển hướng, giao tiếp và quản lý tất cả thao tác bay của tàu. Năm ngoái, hãng Lockheed Martin công bố một thiết kế tàu vũ trụ mới, được gọi là Jupiter, có thể đưa các phi hành gia đến Trạm không gian, Mặt Trăng và xa hơn nữa trong một cách dễ dàng.

Orbital ATK

Công ty tư nhân có trụ sở tại bang Virginia, Orbital ATK đang thiết kế một môi trường sống dựa trên phi thuyền không người lái Cygnus có sẵn của hãng, phi thuyền này hiện đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 2

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của Orbital ATK.

Môi trường sống của Orbital ATK sẽ dựa trên thiết kế của tàu vũ trụ Cygnus, module chở phi hành đoàn Orion và những module tàu vũ trụ khác. Những bản thiết kế mới này sẽ chứng minh khả năng duy trì hoạt động sống lâu dài trong không gian vũ trụ.

Sierra Nevada

Tập đoàn Sierra Nevada lên ý tưởng về môi trường sống trong không gian bằng cách phóng 3 hay 4 tên lửa trong suốt đường bay đến sao Hỏa, từng trạm phóng tên lửa sẽ được xây dựng trong không gian, các trạm là những nơi có thể sống được.

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 3

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của Sierra Nevada.

Thiết kế này bao gồm một module lớn có kết cấu mềm và chứa không khí, một hệ thống điều khiển và một môi trường hỗ trợ sự sống (ECLSS), cùng một hệ thống động cơ đẩy.

NanoRacks

Một công ty ở bang Texas là NanoRacks đang hợp tác với Space Systems Loral và Liên minh Hàng không Thống nhất (ULA) để ra mắt một phương tiện vận chuyển có thể sinh sống được ở bên trong và di chuyển trong không gian để thăm dò.

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 4

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của NanoRacks.

Cách tiếp cận này có thể giảm chi phí để đưa con người vào không gian, trong khi hiệu quả không kém các tên lửa.

Bigelow Aerospace

Công ty Bigelow Aerospace ở Las Vegas, Nevada đang phát triển một bản thiết kế môi trường sống trong không gian được gọi là XBASE (Trạm mở rộng các điều kiện sống Bigelow).

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 5

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của Bigelow Aerospace.

Đây là một khối cầu thể tích 330 mét khối. Hiện tại nó được gắn với Trạm Không gian Quốc tế để thử nghiệm hoạt động. Nếu thành công, nó sẽ dùng để đưa phi hành gia ra không gian trong tương lai.

Boeing

Boeing là một công ty hàng không khổng lồ của Hoa Kỳ có trụ sở tại Houston, Texas. Công ty này đang phát triển một hệ thống module hỗ trợ môi trường sống, kế hoạch sẽ đưa thiết kế này thử nghiệm ở ISS trong 15 năm và sẽ đưa vào hoạt động chính thức từ năm 2024.

6 môi trường sống nhân tạo trên đường bay đến sao Hỏa - Ảnh 6

Bản thiết kế môi trường sống nhân tạo trong vũ trụ của Boeing.

Hệ thống các module này sẽ giúp con người sinh sống lâu dài trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt, và có thể đến sao Hỏa một cách an toàn.

Quang Niên (Dịch từ Space)