6 lỗi vi phạm khiến thí sinh bị đình chỉ, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Khi làm bài thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi sẽ bị đình chỉ thi.

Ngày mai, 26-6, hơn một triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ bắt đầu đến điểm thi làm thủ tục dự thi để chuẩn bị cho hai ngày thi chính thức diễn ra vào 27 và 28-6.

Theo quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Đồng thời, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng kí dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 (năm) điểm trở lên.

Việc được công nhận này cũng là một trong các điều kiện bắt buộc phải có nếu TS muốn xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Do đó, với những học sinh đang học lớp 12 hoặc chưa tốt nghiệp THPT cần hết sức chú ý, tuân thủ nghiêm quy chế thi để tránh bị kỷ luật ảnh hưởng đến kết quả chung của các bài thi.

Cụ thể, theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT, nếu mắc lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với TS khác một lần trong buổi thi, TS sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó, thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn khác chép bài của mình, TS sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% điểm bài thi.

 Thí sinh cần tuân thủ quy định thi tốt nghiệp THPT để tránh bị kỷ luật, hủy kết quả thi. Ảnh: CTV

Thí sinh cần tuân thủ quy định thi tốt nghiệp THPT để tránh bị kỷ luật, hủy kết quả thi. Ảnh: CTV

6 trường hợp bị đình chỉ thi

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT nếu vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Thứ nhất, TS đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Thứ hai, TS mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Cụ thể gồm giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Thứ ba, TS đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

Thứ tư, TS viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

Thứ năm, TS có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thứ 6, TS không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Quy chế thi của Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, TS bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

TS bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Các trường hợp bị hủy kết quả thi

Về việc hủy bỏ kết quả thi, quy chế thi cũng nêu rõ, TS sẽ bị hủy bỏ kết quả thi đối với những TS: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định trong quy chế; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Ngoài ra, kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ bị hủy nếu TS giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/6-loi-vi-pham-khien-thi-sinh-bi-dinh-chi-huy-ket-qua-thi-tot-nghiep-thpt-post797213.html