6 Lợi ích của dạy con tại nhà

Tăng khả năng học ngoại ngữ, phát huy tối đã những điểm mạnh của trẻ, tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái… là những lợi ích của phương pháp dạy con tại nhà – homeschool.

TĂNG KHẢ NĂNG GẮN KẾT GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

6 Lợi ích của dạy con tại nhà - Ảnh 1

Thực tế là, nếu được học theo phương pháp truyền thống, trẻ sẽ phải dành thời gian từ 4-8 tiếng ở trường, thậm chí con số này sẽ còn tăng lên nữa nếu cha mẹ cho con đi học thêm… Tương tự, cha mẹ cũng sẽ mất một khoảng thời gian ít nhất là 8 tiếng ở cơ quan, nơi làm việc. Làm một phép tính đơn giản, chúng ta thấy rằng, thời gian còn lại của một ngày để cha mẹ, con cái dành cho nhau là quá ít.

Ngược lại, nếu trẻ được học theo phương pháp homeschool, thay vì phải đến trường, các con sẽ dành thời gian ấy để học ở nhà, trong chính tổ ấm của mình. Lúc này, cha mẹ còn có thêm vai trò mới là một người thầy, một người bạn. Việc dành thời gian bên cạnh nhau, học và chơi cùng nhau sẽ giúp con cái thêm hiểu và yêu cha mẹ hơn, đồng thời cha mẹ cũng sẽ thấu hiểu được con cái nhiều hơn.

TĂNG KHẢ NĂNG HỌC NGOẠI NGỮ

Homeschool là phương pháp dạy và học xuất phát từ các nước phương Tây và ở Việt Nam, giáo trình được các ông bố bà mẹ áp dụng thường được bê “nguyên xi” từ nước ngoài. Mà nếu muốn tiếp cận được giáo trình này thì bắt buộc trẻ phải có một nền tảng ngoại ngữ nhất định.

Hơn nữa, quá trình học cần thường xuyên tiếp xúc với với các tài liệu, video, âm nhạc,…từ nước ngoài cũng khiến khả năng ngoại ngữ của trẻ được cải thiện.

6 Lợi ích của dạy con tại nhà - Ảnh 2

PHÁT HUY TỐT NHẤT THẾ MẠNH CỦA TRẺ

Mỗi trẻ có một điểm mạnh, điểm yếu riêng. Khi cha mẹ nắm rõ được điều này, trẻ sẽ được phát triển theo cách riêng, phù hợp với mình.

Trong khi đó, môi trường giáo dục trường học khó có thể làm được điều này. Giáo viên không thể chỉ tập trung vào một số em này mà bỏ qua những em khác cũng như không thể chỉ tập trung giảng dạy môn tự nhiên mà lơ là những môn học xã hội.

Giáo dục tại nhà lại khắc phục được điều đó. Mỗi trẻ sẽ được dạy và học một giáo án riêng. Giáo án này đã được nghiên cứu và soạn ra dựa trên năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. Cũng chính vì vậy, trẻ sẽ phát huy được thế mạnh của mình cũng như cải thiện được những điểm yếu.

6 Lợi ích của dạy con tại nhà - Ảnh 3

KHÔNG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG ÁP LỰC

Khi tham gia vào phương pháp học truyền thống, trẻ sẽ phải đối mặt với những áp lực như các bài kiểm tra, thi cử, thành tích,… Nếu học tại nhà, đương nhiên trẻ cũng sẽ phải đối mặt với những cuộc kiểm tra, đánh giá của bố mẹ nhưng không căng thẳng và áp lực bằng.

Ngoài ra, việc học tại nhà còn giúp trẻ tránh gặp phải những vấn đề như bạo lực học đường, kết bè kết phái, chơi với những người “cùng đẳng cấp”…

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SỐNG, KIẾN THỨC XÃ HỘI

6 Lợi ích của dạy con tại nhà - Ảnh 4

Khi học tập trường, trẻ ít có cơ hội được thực hành những kiến thức đã học cũng như không có nhiều trải nghiệm sống dẫn đến thiếu kỹ năng sống và kiến thức xã hội.

Trong khi đó, theo chương trình giáo dục tại nhà, trẻ vừa có thể học và vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, hoạt động xã hội tại địa phương, nơi cư trú, cũng như những buổi dã ngoại, du lịch cùng bố mẹ. Việc này giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp, rèn luyện kỹ năng sống và bổ sung các kiến thức xã hội.

RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP CỦA TRẺ

Với homeschool, trẻ sẽ phải chủ động lên kế hoạch học tập, xử lý sách vở và tìm hiểu những kiến thức mình chưa biết. Ban đầu, trẻ sẽ làm việc này với sự kèm cặp, định hướng từ cha mẹ. Và sau một thời gian rèn giũa khả năng tự lập của con được hình thành.

Ngọc Quỳnh
Tổng hợp