6 loại hoa dùng để cúng ngày lễ Vu lan

Tạp chí Thời Đại
Gốc

Hoa huệ, hoa hồng, hoa ly, hoa lan, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn là 6 loại hoa được chọn để dâng lễ cúng ngày lễ Vu lan.

Hoa cúng lễ Vu lan

Nếu như phương Tây có Ngày của Mẹ, Ngày của Cha để bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành, thì người Việt lại tự hào vì ngày Vu lan là ngày để những đứa con hướng về cha mẹ và báo hiếu công lao sinh thành dưỡng dục.

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Năm 2019, Lễ Vu Lan 2019 rơi vào thứ 5, ngày 15/8 dương lịch. Vào ngày này, việc dâng lễ cúng là nghi lễ rất được coi trọng. Sau đây là những loại hoa dùng để cúng vào ngày lễ Vu lan.

1. Hoa huệ

Hoa huệ là loài hoa đứng đầu bảng trong các loại hoa cúng ngày lễ Vu lan. Loài hoa có cái tên rất đẹp, nghe vừa dịu dàng vừa nhã nhặn, đặc biệt có mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng vào ban ngày, thơm ngào ngạt vào ban đêm. Có lẽ vì thế mà hoa huệ còn có tên là dạ lai hương (thơm ban đêm) hoặc vũ lai hương (thơm lúc mưa). Nếu như hương thơm dịu dàng của hoa huệ mang lại cảm giác dễ chịu thì cái dáng dài đẹp, trắng như mây lại khiến người ta liên tưởng đến những điều thanh tao cao quý. Hơn nữa, hoa huệ lâu tàn, giá thành lại rẻ nên chủ yếu được dùng để dâng cúng trong những dịp lễ quan trọng.

Hoa huệ còn là loài hoa "dễ tính", bởi dễ trồng, dễ chăm sóc lại đem thu nhập cao. Từ lúc trồng và thu hoạch đều thủ công (dùng tay trồng củ, cắt hoa) rồi bó bằng giấy mềm, đóng vào thùng (bìa cacton, giấy cứng...) để bảo quản không bị hư hỏng khi vận chuyển tiêu thụ ra thị trường.

Hàng năm có hai mùa bán hoa huệ nhiều nhất là Rằm tháng Bảy - lễ Vu lan và Tết Nguyên đán. Hiện trên thị trường có 2 giống hoa huệ chính. Hoa huệ đơn (còn gọi là huệ xẻ), cây thấp hoa ngắn và thưa. Hoa huệ kép (còn gọi là huệ tứ diện), cây cao, hoa dày và bông dài hơn. Tùy loại mà có giá bán lẻ là 30 - 40.000 đồng/10 bông, dịp lễ Vu lan nhu cầu cúng lễ cao giá hoa huệ có thể tăng hơn so với dịp khác.

2. Hoa hồng

Người ta thường nhắc đến hoa hồng như là biểu tượng cho tình yêu lứa đôi, nhưng ít ai biết, đây cũng là loài hoa để tặng mẹ trong lễ Vu lan báo hiếu hàng năm. Hoa hồng được trồng và bán quanh năm, hương sắc rực rỡ, sang trọng và mang nhiều ý nghĩa. Những người con chọn mua hoa hồng vào lễ Vu lan cũng là muốn thể hiện tình yêu, sự kính trọng với đấng sinh thành.

Thế nên vào ngày lễ Vu lan, những ai còn mẹ sẽ cài một bông hồng đỏ lên áo như một cách để nói với mẹ rằng "con cảm ơn mẹ vì công lao sinh thành dưỡng dục". Với những người không còn mẹ, sẽ cài bông hồng trắng.

3. Hoa ly

Ngoài hoa huệ, hoa hồng, hoa ly cũng được nhiều gia đình chọn để dâng lễ ngày Vu lan. Có thể chọn hoa ly trắng hoặc hoa ly hồng. Ấn tượng nhất ở hoa ly có lẽ là hương thơm, sau đó là màu sắc tươi tắn. Hoa ly cũng là biểu trưng cho sự cao quý, nên thường được chọn dùng cho những ngày lễ. Ngoài ra, hoa ly còn mang ý nghĩa sự sống mãnh liệt. Chọn hoa ly dành tặng mẹ cha là mong mẹ cha mãi mãi sống vui sống khỏe bên con cháu, cho chúng con có cơ hội được phụng dưỡng và báo hiếu bố mẹ. Hoa ly được dâng lên ban thờ lại mang ý nghĩa rằng con cháu luôn luôn ghi nhớ, khắc ghi công lao của bố mẹ.

4. Hoa lan

Hoa lan cũng là loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ Vu lan. Loài hoa này biểu tượng cho sự quyền quý với mùi hương đặc trưng và ấn tượng. Nếu muốn chọn hoa lan để trang trí và tặng cha mẹ thì có thể chọn hoa lan màu tím hoặc màu vàng cho sang trọng và lịch sự. Hoa lan để dâng cúng thì nên chọn kích cỡ phù hợp với ban thờ.

Hoa lan mang theo một thông điệp, thay lời mà những người con muốn gửi gắm: Cha mẹ một đời vất vả nuôi chúng con khôn lớn thành người, chẳng biết đến khi nào công ơn này mới đền đáp hết được. Chỉ hứa sẽ luôn ở bên cha bên mẹ, chăm sóc, yêu thương người suốt cuộc đời này.

5. Hoa cẩm chướng

Giống như hoa hồng, hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, hoa cẩm chướng đỏ thể hiện tình yêu vô bờ dành cho cha mẹ, hoa màu trắng thể hiện tình cảm và sự biết ơn. Đây là cũng loài hoa được dùng nhiều trong lễ Vu lan và ngày rằm tháng 7.

6. Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được dùng để cúng vào ngày lễ Vu lan bởi nó gắn liền với truyền thuyết cảm động về tình cảm bố mẹ con cái. Từ sự tích này, hoa mẫu đơn được ví như trái tim của người mẹ, luôn nồng đượm yêu thương, luôn bao dung trước mọi lỗi lầm của con. Dâng hoa mẫu đơn vào ngày lễ Vu lan cũng là để tỏ lòng thành kính trước tình yêu bao la của người mẹ dành cho các con.

6 loại hoa trên được lựa chọn để dâng cúng vào ngày lễ Vu lan, tượng trưng cho sự tôn kính và lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, dòng họ, ông bà, bố mẹ. Lễ cúng Vu lan đủ đầy hương hoa, được thực hiện trang nghiêm cũng chứng tỏ lòng thành của người dâng lễ.

Hải Vân

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/6-loai-hoa-dung-de-cung-ngay-le-vu-lan-83706.html