6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử

Dù khả năng kiếm đủ 270 phiếu đại cử tri của ông Trump là rất thấp, nhưng nếu một số điều kiện xảy ra đơn lẻ hoặc cùng lúc, tỉ phú New York có thể "lật ngược thế cờ" trước bà Hillary Clinton.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 1

Trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chi tới 25 triệu USD tiền quảng cáo trên truyền hình ở Colorado, Florida, Iowa, Maine, Michigan, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, Virginia, Nevada và New Hampshire. Đây có thể xem là những bang mục tiêu mà tỉ phú New York cần phải chiến thắng nếu muốn trở thành tổng thống Mỹ.

Nhưng với cách chi tiền trên, ông Trump cùng đội ngũ quản lý chiến dịch của mình phải tự tin rằng họ không cần chi tiền vẫn có thể thắng ở các bang "thành trì" của đảng Cộng hòa như Arizona, Georgia, Utah, Texas.

Nói về khả năng đạt đủ 270 phiếu đại cử tri, điều đầu tiên ông Trump cần phải thắng ở tất cả 4 bang "xôi đậu" là: Florida, Ohio, North Carolina và Iowa. Với chiến thắng ở 4 bang trên, cộng với các bang "thành trì" của đảng Cộng hòa và chiến thắng tại Maine, ứng cử viên của đảng Cộng hòa sẽ nhận được 260 phiếu đại cử tri.

"Chúng tôi tin chắc 100% rằng chúng tôi chiến thắng cả 4 bang. Và một khi chúng tôi làm được điều đó, chúng tôi đã bước được một bước để thắng tất cả các bang còn do dự khác", ông David Bossie, Phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên ông Bossie vẫn phải thừa nhận là chiến dịch tranh cử của ông Trump thật sự đang gặp nhiều khó khăn. "Tôi nghĩ rằng trong các bang còn lại, một số bang chúng tôi có thuận lợi nhưng có nhiều bang rất khó dự đoán kết quả. Chúng tôi đang chiến đấu để kiếm từng lá phiếu một", ông Bossie nói.

Dù vậy, theo CNN phân tích thì vẫn có tới 6 khả năng có thể giúp ông Trump thắng cử:

Bản đồ dự đoán tranh cử không sai

Nếu ông Trump thắng ở tất cả các bang mà ông Mitt Romney giành được trong năm 2012 (gồm cả North Carolina) và "lật ngược thế cờ" thắng luôn ở những bang mà năm đó ông Obama thắng là Florida, Ohio, Iowa, Nevada và New Hampshire, khi đó tỉ phú New York sẽ có 270 phiếu đại cử tri và bà Clinton chỉ có 268 phiếu.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 2

Nếu tầng lớp lao động da trắng không bỏ phiếu

Đây có thể nói là một kịch bản đáng mơ ước của ông Trump vì khi đó ứng viên này sẽ thắng bà Clinton ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, những bang ông không thể nào thắng trong các cuộc thăm dò dân ý trước bầu cử.

Nếu thắng ở ba bang này, ông Trump không cần quan tâm tới kết quả ở Nevada và New Hampshire, miễn là ứng cử viên của đảng Cộng hòa chắc ăn ở Florida và Ohio và North Carlolina.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 3

Nếu bà Clinton mất phiếu cho ứng cử viên độc lập Gary Johnson

Nếu Nevada, New Hampshire và Colorado, nơi có nhiều cử tri đảng Cộng hòa nhưng không thích ông Trump, thay vì bỏ phiếu cho bà Clinton lại quay sang bỏ phiếu cho ứng cử viên tự do Gary Johnson thì ông Trump sẽ dễ dàng thắng lớn.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 4

Cử tri gốc Phi ít đi bầu

Có nhiều dấu hiệu cho thấy cử tri gốc Phi ít đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, nhất là khi dựa vào số lượng người bỏ phiếu sớm tại North Carolina, Florida và Georgia.

Kết quả là tỉ lệ cử tri da trắng đi bầu sẽ tăng lên và ông Trump có thể sẽ thắng được ở cả 3 bang quan trọng nói trên cũng như Michigan, nơi đảng Dân chủ kiếm phiếu chủ yếu nhờ vào cử tri gốc Phi ở Detroit và Flint.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 5

Nếu cử tri gốc Latinh không đi bỏ phiếu nhiều như mong đợi

Đây là điều bất ngờ nhất nhưng nó có thể khiến các bang miền tây trở nên cạnh tranh hơn với ông Trump. Khi điều này xảy ra, ông Trump có thể thắng chắc ở Arizona và có cơ hội ăn ở Florida, Nevada, Colorado và New Mexico.

Với kịch bản này, nếu thắng ở Florida ông Trump có thể không cần quan tâm tới kết quả ở New Hampshire.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 6

Nếu vùng đông bắc nước Mỹ "đỏ rực"

Hãy quên đi Maine's Second District, nơi ông Trump có thể dễ dàng chiến thắng. Và ông Trump có thể thắng ở New Hampshire.

Với kịch bản này, ông Trump cần phải chiến thắng trong các điểm bỏ phiếu ở vùng nông thôn, tầng lớp trung lưu và giành được thắng lợi ở vùng nông thôn ở Philadelphia.

6 khả năng giúp ông Donald Trump thắng cử - Ảnh 7

Thiên Hà