6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016

Loạt phụ kiện ôtô "nhái" các thương hiệu nổi tiếng của 6 công ty Trung Quốc mới đây đã bị tịch thu và mời rời khỏi Triển lãm SEMA 2016.

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 1

Được tổ chức hàng năm vào khoảng tháng 11, triển lãm SEMA là nơi hội tụ lớn nhất Thế giới dành cho các nhà sản xuất phụ tùng và phụ kiện xe ôtô. Không chỉ thu hút những hãng phụ tùng nổi tiếng nhất Thế giới, SEMA còn có sự tham gia của nhiều hãng nhỏ hơn, thậm chí là những thương hiệu "chuyên nhái" tới từ Trung Quốc.

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 2

Tuy nhiên tại SEMA 2016, các nhà chức trách Mỹ đã "mạnh tay" hơn trước các hãng sản xuất phụ tùng "nhái" từ Trung Quốc. Vào thứ 4 vừa qua, 2 gian hàng trưng bày đã bị cơ quan chức năng tịch thu toàn bộ các sản phẩm và buộc phải đóng cửa gian. Được biết 2 gian hàng này đã trưng bày các phụ tùng xe Jeep nhái của hãng Omix-ADA như lưới tản nhiệt, chốt giữ nắp ca-pô và giá lắp đèn.

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 3

Theo ông Henk Van Dongen - Giám đốc marketing của Omix-ADA cho biết, hãng đã phát hiện ra ngày càng nhiều công ty Trung Quốc nhái các sản phẩm khác nhau trong suốt năm qua, chính vì vậy năm nay ông đã báo cáo với ban tổ chức triển lãm và các nhà chức trách. "Chi phí phát triển và bảo vệ các sản phẩm rất đắt đỏ, chính vì vậy khi chúng tôi bị vi phạm bản quyền, chúng tôi phải bảo vệ chúng". Ông Henk cho biết.

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 4

Cũng trong ngày thứ 4 tuần trước, trong một cuộc điều tra nhanh, thêm 6 công ty Trung Quốc khác cũng đã bị tịch thu sản phẩm và đóng gian trưng bày gồm Changzhou Jiulong Auto Lamps Factory, Guangzhou Vcan Electronic Technology Co., Maxgrand Ltd., Sanmak Lighting Co., Shenzen Unisun Technology Co và Unity 4WD Accessories Co.

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 5

Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại với các hãng phụ kiện ôtô Trung Quốc khi theo ông Henk, sắp tới OMIX-ADIA cũng sẽ đâm đơn kiện vi phạm bản quyền đối với các công ty sản xuất hàng nhái Trung Quốc. Thậm chí ông cũng sẽ sẵn sàng hợp tác và "bắt tay" với cả những hãng đối thủ để "tiêu diệt" hàng nhái".

6 hãng phụ kiện ôtô 'Tàu' bị đuổi khỏi SEMA 2016 - Ảnh 6

Những hành động được ban tổ chức và các nhà chức trách Mỹ thực hiện trong triển lãm SEMA 2016 một lần nữa lại là "hồi chuông cảnh tình" với các hãng sản xuất Trung Quốc. Bước ra sân chơi Thế giới với luật bản quyền cực kỳ chặt chẽ và nghiêm khắc, họ không thể tùy tiện "nhái" các sản phẩm với hy vọng được bỏ qua dễ dàng như tại "quê nhà".