6 điểm tiêm vaccine đặc biệt trên thế giới

Thay vì chờ hàng giờ trước trạm y tế hay website đăng ký, người dân một số nước hiện có thể tới lâu đài Dracula, bãi biển, bảo tàng... để tiêm vaccine Covid-19.

Lâu đài Bran - điểm du lịch hút khách ở Transylvania, Romania - nơi được coi là nguồn cảm hứng cho bộ tiểu thuyết Dracula nổi tiếng, đã thiết lập một trung tâm tiêm chủng Covid-19. Theo thông báo từ ban quản lý, du khách có thể tới tiêm miễn phí vào mỗi cuối tuần trong tháng 5 mà không cần hẹn trước. Ảnh: Getty.

Ngoài ra, khách du lịch đến đây cũng sẽ được tham quan phòng trưng bày 52 dụng cụ tra tấn thời Trung cổ của lâu đài mà không phải chi trả thêm khoản chi phí nào. Tuy nhiên, việc tiêm chủng chỉ dành cho công dân Romania. Giám đốc Marketing Alexandru Priscu cho biết chiến dịch này nhằm “đem đến cách tiêm chủng thú vị hơn”. Ảnh: BBC.

Tại Mỹ, người dân có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 khi tham dự các trận thi đấu thể thao. Ngày 10/5, mỗi khán giả có mặt ở trận đấu khúc côn cầu giữa đội Philadelphia Flyers và New Jersey Devil có cơ hội tiêm một mũi vaccine Johnson & Johnson. Chiến dịch này cũng được tổ chức tại các trận đấu của đội bóng chày Seattle Mariners hay đội bóng đá Seattle Sounders. Ảnh: AP.

Ngày 11/5, trong trận mở màn trên sân nhà của St. Paul Saints ở Minnesota, người hâm mộ đội bóng chày này đã được tiêm vaccine và tặng kèm 4 voucher xem một trận đấu khác. Quản lý Derek Sharrer cho biết: “Đây là cơ hội tuyệt vời để khán giả được tiêm chủng một cách thuận lợi". Ảnh: AP.

Ngoài các trạm y tế cố định, người dân Anh quốc có thể đăng ký tiêm chủng ở các nhà thờ. Hai lần mỗi tuần, khoảng 800 công dân có thể tới Poet's Corner thuộc Tu viện Westminster (London, Anh) để được nhân viên y tế hỗ trợ tiêm phòng Covid-19. Trên website, phía tu viện cho biết điểm vaccine này sẽ tiếp nhận các cá nhân đặt lịch hẹn qua Dịch vụ Y tế Quốc gia, dự kiến hoạt động cho tới ít nhất là cuối tháng 6 năm nay. Ảnh: AP.

Nhà thờ Salisbury ở Anh cũng nằm trong chiến dịch tiêm chủng của xứ sở sương mù. Sau khi tiêm vaccine tại đây, người dân phải nán lại 15 phút để nhân viên y tế theo dõi phản ứng. Theo dữ liệu từ Our World in Data, hơn một nửa dân số Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Ảnh: Sky News.

Kể từ tháng 5, David Richardson, Ủy viên thành phố Miami (Mỹ), đưa ra sáng kiến thiết lập các điểm tiêm vaccine không cố định ở khu vực South Beach. "Chúng tôi muốn tiếp cận những công dân tới bãi biển, khuyến khích họ thay đổi suy nghĩ về việc tiêm phòng", ông Richardson nói. Tới ngày thứ 2 của chiến dịch, các điểm đăng ký đã tiêu thụ 125 liều vaccine Johnson & Johnson và cũng sử dụng hết 50 liều bổ sung. Ảnh: Getty.

Ông Richardson cho biết chiến dịch này đã được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Bên cạnh nhóm đối tượng là khách tới bờ biển Miami nghỉ dưỡng, chính quyền thành phố cũng muốn vận động người dân lân cận tới đây tiêm chủng. "Có người tới đây trong bộ đồ tắm, cũng có người ăn mặc chỉn chu tới tiêm phòng". Ảnh: Miami Herald.

Điểm tiêm chủng mới đang nhận được sự quan tâm từ dư luận thành phố New York chính là phía dưới mô hình cá voi dài hơn 28.000 mét ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ. Những người đăng ký tiêm chủng tại đây được tặng voucher tham quan miễn phí bảo tàng vào ngày hôm sau. "Đây là điểm tiêm chủng mới nhất, đình đám nhất hiện giờ", Mark Levine, Ủy viên Hội đồng thành phố New York, chia sẻ trên Twitter. Ảnh: New York Times.

Ngày 9/5, 200 liều vaccine Johnson & Johnson được chuyển tới kho lưu trữ tại khu trượt tuyết Arapahoe Basin ở hạt Summit (bang Colorado, Mỹ). Du khách và cư dân Colorado sẽ không cần đăng ký trước để đặt chỗ. "Mong rằng cách này sẽ giúp cộng đồng tiếp tục quá trình tiêm phòng để vượt qua đại dịch", Tony Cammarata, người đứng đầu lực lượng tuần tra Arapahoe Basin nói. Ảnh: Arapahoe Basin.

Trang Minh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/6-diem-tiem-vaccine-dac-biet-tren-the-gioi-post1215030.html