6 địa điểm tuyệt vời để chạy trốn khỏi Sài Gòn vào cuối tuần

Cuối tuần, nếu muốn xa rời sự ồn ào của Sài Gòn, hãy cùng bạn bè và gia đình đi trốn giữa không gian thiên nhiên chỉ mất vài tiếng đồng hồ.

Đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP.HCM 70 km. Để đến đảo, bạn mất khoảng 30 phút đi tàu từ thị trấn Cần Thạnh. Đảo không lớn, chưa có dịch vụ du lịch . Tuy nhiên, bạn có thể nằm dài trên đê, ngắm trời, hít thở không khí trong lành, cảm nhận được sự bình yên đến từ những thứ dung dị nhất.

Khi đến đây, bạn còn được thưởng thức các loại hải sản tươi ngon do ngư dân đánh bắt.

Khu du lịch làng nổi Tân Lập thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Để đến đây, từ TP.HCM bạn chạy xe về hướng QL N2, bạn chạy tiếp 35 km là đến làng nổi. Phí vào cổng của KDL là 50.000 đồng một người, bao gồm phí tham quan, phí vận chuyển bằng ghe, một cái mũ, một chai nước và khăn lạnh.

Có 2 cách để bạn khám phá làng nổi. Một là ngồi trên ghe, len lỏi trong các con rạch nhỏ. Hai là lang thang trên con đường bê tông nhiều ngã rẽ, khám phá các góc nhìn khác nhau hay chụp những bức ảnh ấn tượng. Trải nghiệm cuối cùng trong hành trình là thu vào tầm mắt toàn cảnh rừng tràm từ độ cao 35 m của đài quan sát.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Là nơi có những chú tê giác cuối cùng ở Việt Nam, vườn quốc gia cát tiên được thành lập để bảo vệ chúng, nhưng một điều đáng buồn là con cuối cùng đã bị giết vào năm 2010. Tuy nhiên ở đây vẫn còn những loài thú quí hiếm và những khu rừng nguyên sinh, chỉ mất 3 tiếng rưỡi mà thôi.

Với diện tích bảo tồn khoảng 720 km vuông, nơi đây là nhà của những chú voi, gấu chó và một quần thể nhỏ của những chú khỉ , hươu, bò tót, cầy hương và hàng chục loài chim. Công viên có thể khám phá bằng cách đi bộ, bằng đi xe đạp, bằng xe jeep, bằng kayak. Có thể khám phá trung tâm bảo tồn gấu và trung tâm linh trưởng, 2 nơi này khá gần với trụ sở làm việc của Vườn Quốc Gia Cát Tiên, và sau đó có thể nghỉ lại qua đêm tại hồ cá sấu.

Núi Chứa Chan : còn gọi là núi Gia Lào, núi Gia Ray thuộc huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Núi Chứa Chan đứng thứ hai trong danh sách 3 ngọn núi cao nhất Nam bộ (núi Bà Đen - 986 m, Chứa Chan - 800m, núi Bà Rá - 733 m) và là điểm trekking được bạn trẻ yêu thích.

Hành trình chinh phục núi được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, từ chân núi bạn men theo hơn 100 bậc thang lên chùa Bửu Quang. Quãng đường từ chùa lên đỉnh núi gian khổ hơn, khi bạn phải tự đoán phương hướng hay vạch cỏ mà đi. Bù lại, bạn sẽ được cảm nhận thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp của đỉnh núi.

Khu du lịch Đại Nam

Khu du lịch này khá rộng lớn, do vậy để thăm quan đầy đủ thì các bạn nên lựa chọn phương tiện xe điện và xe lửa để tham quan. Ở trên xe bạn sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu những địa điểm mà xe đi qua, rất thú vị. Bạn cũng có thể dừng một điểm nào đó nếu muốn vui chơi.

Đây là khu du lịch được xây dựng với đầy đủ biển nhân tạo, hồ, núi.. Khu vực biển nhân tạo dài hàng chục m2 dưới những tán dừa là địa điểm tắm biển rất thú vị. Không những vậy đến đây các bạn còn được thăm quan vườn thú Đại Nam với những loại thú quý hiếm như sư tử trắng, tê giác trắng, ngựa vằn, công trắng, hà mã…

Núi Bà Đen

Nằm cách thành phố Tây Ninh 11 km về phía Đông Bắc, quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km², gồm 3 ngọn núi tạo thành: Núi Heo – Núi Phụng – Núi Bà Đen. Hệ thống chùa Điện Bà ở núi có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà… Để lên tham quan Điện Bà, có 3 cách di chuyển: cáp treo, máng trượt và đi bộ, tùy theo sức khỏe và sở thích của mỗi người.

Còn với người ham khám phá và chinh phục, để lên được đỉnh nóc nhà Đông Nam Bộ cao 986 m thì phương tiện duy nhất là đôi chân, men theo đường mòn quanh co, khúc khuỷu với nhiều hướng đi. Càng lên cao không khí càng mát dịu, lên đến đỉnh núi, phóng tầm mắt ngắm nhìn quang cảnh một vùng hoang sơ nhưng đầy thơ mộng.

Trần Huyền (t/h)