6 cầu thủ gốc Nghệ sẽ đá chính ở đội tuyển Quốc gia ?

Trước trận giao hữu với đội tuyển CHDCND Triều Tiên với lực lượng nòng cốt là thành viên đội tuyển U23 từng giành HCB tại Asian Cup 2014 HLV Hữu Thắng tuyên bố: Đội tuyển vẫn sẽ đá “tiqui-taca phiên bản Hữu Thắng”. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có 6 cầu thủ gốc Nghệ sẽ có cơ hội đá chính.

Trước hết, phải nói đội tuyển CHDCND Triều Tiên đang được đánh giá là trên cơ đội tuyển Việt Nam dù trong 4 trận gặp nhau gần đây nhất chúng ta hòa 3, chỉ thua 1. Đơn giản, chỉ cần nhìn cái tên HLV Jorn Andersen – cựu tuyển thủ Na Uy, từng chơi bóng ở Bundesliga. Trong 5 tháng cầm quân, HLV Jorn Andersen đang đạt thành tích khá ấn tượng với 1 chiến thắng (2-0, trước UAE) và 1 trận hòa (1-1, trước Iraq). Chân sút Pak Kwang Ryong từng chơi trong màu áo Basel và Jong Il Gwan - cầu thủ xuất sắc nhất châu Á 2010.

6 cầu thủ gốc Nghệ sẽ đá chính ở đội tuyển Quốc gia ? - Ảnh 1

Nhiều khả năng Hoàng Thịnh sẽ được đá chính.

Việc HLV Hữu Thắng chấp nhận đá với sơ đồ 4-1-4-1 thì đá vị trí tiền vệ “mỏ neo” không ai tốt hơn Hoàng Thịnh hiện nay, bởi lối chơi đơn giản, giàu thể lực lại có quả sút xa đầy uy lực. Vị trí thủ môn thì Nguyên Mạnh cũng không có đối thủ, suốt cả mùa bóng V-League 2016, anh chính là một trong 2 cầu thủ SLNA chơi ổn định nhất. Vị trí tiền đạo cắm có thể không chơi hết cả trận nhưng Công Vinh sẽ là sự lựa chọn của Hữu Thắng nhờ vào ưu thế kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Như thường lệ, HLV Hữu Thắng ưa dùng cặp trung vệ Đình Luật, Ngọc Hải bởi khả năng phối hợp ăn ý, chơi bóng bổng tốt, đọc trận đấu nhanh và thể lực dồi dào. Trung vệ Ngọc Hải khi đá trong màu áo SLNA có nhiều trận không thuyết phục nhưng khi lên tuyển lại thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác. Có 2 cầu thủ gốc Nghệ đá hậu vệ cánh khá hay là Đình Đồng và Ngọc Đức, nhưng có vẻ khi Đình Hoàng chấn thương thì Đình Đồng sẽ được đưa sang cánh phải. Ngọc Đức lần đầu lên tuyển sẽ là dự bị cho Văn Thanh, bởi như thế khả năng phối hợp nhóm của các cầu thủ lò HAGL sẽ tốt hơn.

Lần này, HLV Hữu Thắng gọi 15/30 cầu thủ cho tuyến tiền vệ. Ngoài Xuân Trường và Tuấn Anh được “đóng đinh” chơi ở vị trí giữa sân thì 2 vị trí cánh còn lại là sự cạnh tranh quyết liệt của rất nhiều cái tên Thành Lương, Văn Quyết, Thành Lương, Trọng Hoàng, Huy Toàn, Phi Sơn, Minh Tuấn. Có 2 cầu thủ gốc Nghệ là Phi Sơn, Trọng Hoàng trong đó Phi Sơn có một mùa bóng đầy ấn tượng nhưng xem khi lên tuyển vẫn phải làm quen với ghế dự bị vì Huy Toàn và Thanh Trung có lối di chuyển được cho là quái hơn. Trọng Hoàng, sau chấn thương chưa lấy lại phong độ và rõ ràng nếu Quyết “dị” hay Huy Toàn vào sân sẽ làm cho cánh phải, với sự có mặt của Đình Đồng ở tuyến hậu vệ sẽ uyển chuyển hơn.

Điều đáng nói là dù có 6/11 cầu thủ gốc Nghệ ra sân trong trận giao hữu thì giới chuyên môn cũng phải công nhận đó là sự lựa chọn hợp lý của HLV Hữu Thắng, dựa trên năng lực cầu thủ chứ không đơn thuần là yếu tố vùng miền.

AT