6 cách tẩy bay mọi vết bẩn trên nệm

6 cách tẩy bay mọi vết bẩn trên nệm sẽ giúp nệm trong nhà luôn sạch như mới, tránh được nguy cơ lây bệnh ngoài da đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Các mảnh vụn trên da, vết mồ hôi, mạt bụi và nhiều tạp chất nhỏ khác nhau sẽ xâm nhập vào các khoảng trống trên nệm qua ga trải giường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Làm thế nào để vệ sinh nệm hiệu quả?

Baking soda loại bỏ độ ẩm

Đối với nệm ẩm, sau khi làm sạch tạp chất bằng máy hút bụi, bạn cần rắc đều baking soda lên nệm, để yên trong 2 giờ, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch baking soda. Độ ẩm hoặc vết bẩn chất lỏng cũng có thể khử mùi trong khi vệ sinh.

Để đảm bảo baking soda được loại bỏ hoàn toàn, hãy hút bụi nhiều lần.

Nếu độ ẩm quá nhiều và có vết hằn trên nệm, bạn có thể dùng khăn ướt sạch nhúng vào một ít nước soda để chà sạch.

Ảnh minh họa.

Làm sạch bằng máy hút bụi

Nệm mới mua không còn quá nhiều tạp chất mà chỉ bị ẩm ướt. Bạn có thể làm sạch bằng máy hút bụi, lau bằng giẻ ướt rồi thông gió cho khô.

Khi hút nên bám sát bề mặt và làm sạch mọi vết bẩn mà mắt thường không nhìn thấy được ở các khe hở.

Ảnh minh họa.

Lật và tát nệm

Đây là phương pháp đơn giản nhất. Lật nệm mỗi lần thay ga trải giường, hoặc đặt nệm vào tường, dùng que đập mạnh rồi dùng máy hút bụi để hút hết tạp chất cũng có thể khiến nệm sạch sẽ.

Giấm trắng tẩy vết nước tiểu

Nơi có vết nước tiểu hoặc cặn mùi nước tiểu trên nệm, xịt giấm trắng không pha loãng và để yên trong 1 giờ, sau đó dùng khăn ướt lạnh lau sạch bằng cách ấn (không dùng chuyển động tròn để tránh vết bẩn lan rộng). Dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, sau đó sấy khô bằng máy sấy tóc.

Hydrogen peroxide loại bỏ vết máu

Nếu có vết máu cũ trên nệm, hãy xịt oxy già y tế nồng độ 3%. Khi bọt nổi lên, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng giẻ khô.

Vết máu mới dính có thể ngâm trong nước lạnh trước, để yên trong 10 phút, sau đó dùng khăn ướt nhúng vào nước xà phòng để lau sạch. Sau khi đảm bảo sạch sẽ, hãy dùng khăn ướt sạch để lau sạch xà phòng bọt hoặc cặn khác, sau đó lau khô.

Ảnh minh họa.

Rượu tẩy vết đồ uống

Ethanol có trong cồn có thể loại bỏ các chất hữu cơ khỏi vết bẩn trên đồ uống như cola và nước ép trái cây. Tuy nhiên, để tránh vết bẩn lan ra trên nệm sau khi bôi cồn, trước tiên bạn có thể nhúng khăn có khả năng hút nước tốt vào cồn rồi lau kỹ.

Bảo trì nệm thế nào?

Nệm phải khô

Giặt sạch nệm bằng nước, sau đó dùng giẻ sạch lau khô rồi thông gió.

Xé lớp màng bảo vệ của nệm

Để tránh rắc rối và thuận tiện, bạn nên xé lớp màng bảo vệ của nệm. Làm như vậy rất có thể khiến nệm bị ẩm, mốc, sinh sôi vi khuẩn do kín khí, điều đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Hơn nữa, màng nhựa còn có hại cho hệ hô hấp của con người.

Nên lật nệm thường xuyên

Nệm mới mua nên được điều chỉnh trước sau, trái phải, trước sau sau mỗi 2-3 tháng để nệm chịu lực đều hơn và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Nên vệ sinh nệm thường xuyên, đồng thời với việc thay ga, mền và giặt sạch.

Tốt nhất không nên ăn uống trên giường

Ăn uống trên giường không phải là điều hiếm gặp, nhất là trong những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nên hạn chế tối đa việc ăn uống trên giường để tránh phần thức ăn thừa rơi xuống bề mặt nệm.

Tắm trước khi đi ngủ

Nếu bạn nằm lên giường khi trên người còn mồ hôi và bụi bẩn, nệm của bạn sẽ thấm hết những thứ đó khi bạn ngủ. Vì thế, hãy đi ngủ khi cơ thể đã được tắm rửa sạch sẽ. Điều này không chỉ giúp tấm nệm sạch hơn mà còn mang đến giấc ngủ ngon và thoải mái cho bạn.

T. Linh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/6-cach-tay-bay-moi-vet-ban-tren-nem-d198245.html