6 ca tử vong do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu không để bùng dịch

  Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, không để bùng dịch sau khi Việt Nam ghi nhận 6 trường hợp tử vong do virus Adeno.

  Ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

  Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Thêm vào đó, cần báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

  Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  Cùng với đó, Cục Y tế dự phòng yêu cầu tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm.

  Một số biện pháp phòng chống bệnh như: Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

  Trước đó, theo thông tin của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2022 đến giữa tháng 9/2022 đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, trong đó 76% (324 trường hợp) có chỉ định nhập viện, số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8 đến nay. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong do virus Adeno.

  HOÀI ANH

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/6-ca-tu-vong-do-virus-adeno-bo-y-te-yeu-cau-khong-de-bung-dich-ar702251.html