56 tỉnh, thành triển khai việc luân chuyển sách báo tại các điểm Bưu điện – Văn hóa xã

Sáng 2/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện – Văn hóa xã (BĐVHX) giai đoạn 2013 – 2020 (Chương trình 430).

Điều hành và chủ trì Hội nghị có ông Huỳnh Vĩnh Ái- Thứ trưởng Bộ VHTTDL và ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng bộ TT&TT, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) và Vụ Bưu chính và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Bộ TT&TT).

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở , góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, ngày 4/2/2013 Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT đã phối hợp ký ban hành Chương trình phối hợp công tác số 430/Ctr – BVHTTDL – BTTTT về việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013 – 2020.

56 tỉnh, thành triển khai việc luân chuyển sách báo tại các điểm Bưu điện – Văn hóa xã - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDl Huỳnh Vĩnh Ái và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Hà Anh

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT rất chặt chẽ và thực hiện tất cả các nội dung đã được ký kết. Kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện đã góp phần nâng cao văn hóa đọc của người dân, giảm bớt khoảng cách tiếp cận thông tin, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo …

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà đã báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình 430. Về cơ bản, chương trình đã thực hiện được mục tiêu đặt ra.

Cụ thể: Từng bước điểm BĐVHX đã trở thành điểm cung cấp thông tin, văn hóa ở địa phương bằng việc tổ chức hoạt động phục vụ sách báo truyền thống và sách, báo điện tử.

Cho đến nay, đã có 62/63 tỉnh, thành đã ký kết chương trình phối hợp công tác giữa sở VHTTDL và Sở TT&TT, 56/63 tỉnh, thành triển khai việc luân chuyển sách báo đến 1.560 điểm BĐVHX, trong đó có 855 điểm thuộc các xã nông thôn mới. Tổng số lần luân chuyển là 6.851 lần, số sách luân chuyển bình quân là 137 đầu sách/điểm/lần. Việc thực hiện luân chuyển sách, báo đã làm phong phú thêm nguồn sách báo của điểm BĐVHX, thu hút người dân đến đọc nhiều hơn.

Bên cạnh kết quả đạt được thì sau ba năm thực hiện Chương trình 430 vẫn còn khó khăn, hạn chế; Một số địa phương chưa nghiêm túc triển khai thực hiện; Số lượng bản sách luân chuyển/lần chưa nhiều, nội dung còn nghèo nàn, cũ, chưa thực sự phù hợp, đáp ứng nhu cầu đọc của nhân dân, nhất là nguồn sách dành cho thiếu nhi và sách thiết yếu khác; Nhiều nội dung phối hợp chưa được triển khai; Chưa có quy định về mất mát sách, báo trong quá trình luân chuyển, phục vụ; Phương tiện vận chuyển sách luân chuyển từ thư viện tỉnh xuống các điểm còn khó khăn; Phụ cấp cho nhân viên điểm BĐVHX chưa được quan tâm.

56 tỉnh, thành triển khai việc luân chuyển sách báo tại các điểm Bưu điện – Văn hóa xã - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị - Hội thảo. Ảnh: Hà Anh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã trình bày một số tham luận liên quan đến Chương trình 430 về thực trạng, giải pháp, triển khai…. trên cơ sở thực tế một số địa phương. Bên cạnh đó là các góp ý, đề xuất để Chương trình 430 giai đoạn tiếp theo đạt được kết quả tốt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái hoan nghênh Vụ thư viện bộ VHTTDL và Vụ Bưu chính và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Bộ TT&TT) và một số địa phương có sáng kiến thực hiện tốt chương trình phối hợp và mô hình của Chương trình 430.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng khẳng định đây là mô hình có hiệu quả, cần duy trì mặc dù trong điều kiện không có con người, kinh phí khó khăn. Tuy nhiên, cũng không ép buộc áp dụng mô hình này tất cả các địa phương, các địa phương tùy tình hình cụ thể làm sao phát triển được văn hóa đọc cơ sở.

Cùng với đó, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo Vụ Thư viện có tài liệu hướng dẫn, tập huấn và kiểm tra những điểm đã thực hiện của Chương trình 430. Tiếp đến, Vụ Thư viện phối hợp với Vụ Bưu chính và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mở rộng nội dung hoạt động đã có tại các điểm BĐVHX và làm tốt công tác truyền thông về Chương trình 430. Các ý kiến của đại biểu tham dự đưa ra tại Hội nghị Bộ VHTTDL sẽ xem xét và xây dựng thành kế hoạch để ban hành.

Hà Anh