56 cơ quan báo chí bị xử phạt

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 10 năm 2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí cho biết, trong tháng 10/2016, đơn vị này đã tăng cường xử lý vi phạm trong hoạt động báo chí, trong đó xử lý 56 cơ quan báo chí vi phạm do thông tin sai sự thật về nước mắm nhiễm thạch tín quá mức cho phép. Cục Báo chí đã lập biên bản và ra quyết định trong tuần này.

Cục Báo chí cũng cho biết, đã hoàn thành hai Nghị định về Quy chế phát ngôn và Lưu chiểu điện tử, đã có văn bản gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và sẽ sớm trình Chính phủ theo quy định. Hai Thông tư cấp phép và cấp thẻ nhà báo cũng hoàn thành và đăng xin ý kiến nhân dân trên Cổng TTĐT của Bộ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận định, trong tháng 10 vừa qua, hoạt động báo chí có nhiều khó khăn. Nhiều cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin không chính xác, một số phóng viên bị thu hồi thẻ, còn tình trạng sử dụng nguồn tin từ Facebook không kiểm chứng.

Bộ trưởng chỉ đạo Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý nhà nước về thông tin, đặc biệt trong các tháng cuối năm. Cục Báo chí cần tăng cường xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực báo chí, đặc biệt là vụ việc nước mắm nhiễm thạch tín, xử lý nghiêm các trang tin điện tử nhưng xử lý tin bài như một tờ báo điện tử.

Nguyễn Hoài