55,5% số người được khảo sát tại Việt Nam lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến

Khảo sát này do B2B International và Kaspersky Lab thực hiện nhưng không tiết lộ tổng số đối tượng tham gia. Cũng theo khảo sát, 57% người tham gia thường lo lắng về khả năng dễ bị tấn công khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, 68,5% cho rằng họ sẽ sử dụng giao dịch trực tuyến thường xuyên hơn nếu họ nhận được sự bảo vệ đáng tin cậy.

55,5% số người được khảo sát tại Việt Nam lo lắng về lừa đảo ngân hàng trực tuyến - Ảnh 1

Vitaly Kamluk - Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của hãng bảo mật Kaspersky Lab – cho biết: “Các mối đe dọa tài chính hiện rất đa dạng, từ lừa đảo trực tuyến và Trojan ngân hàng, gây ảnh hưởng đến PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh, đến tấn công vào các tổ chức tài chính, ATM và thâm chí là cổng nhập thông tin trên hệ thống PoS”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Vitaly, các mối đe dọa về tài chính phổ biến nhất hiện vẫn là thư rác, lừa đảo, Trojan ngân hàng. Chính vì thế, người dùng nên chú ý đến các trang web giả mạo, những email lạ yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính, đảm bảo thiết bị di động của mình nếu các giao dịch được thực hiện từ đây. Đồng thời, các tổ chức cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống bảo mật của mình và đặc biệt là các máy tính được dùng để thực hiện các giao dịch tài chính.

Theo dữ liệu từ mạng lưới bảo mật Kaspersky, vào quý III/2016, có 0,81% người dùng ở Singapore gặp phải Trojan ngân hàng. Trước đó trong quý II/2016, Singapore nằm trong top 10 quốc gia trên thế giới có tỷ lệ người dùng bị Trojan ngân hàng tấn công (1.6%); còn trong quý 3/ 2015, Singapore đứng vị trí thứ 2 toàn thế giới có số lượng người dùng bị tấn công bởi Trojan ngân hàng (4.23%)). Nga và Sri Lanka có số nạn nhân nhiều nhất. Trước đó trong quý 2/2016, Việt Nam và Ấn Độ có số nạn nhân nhiều nhất.

(Theo Kaspersky Lab)

Thế Lâm