54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái

Tỉnh Yên Bái long trọng khai mạc Năm du lịch Yên Bái 2017 tại Quảng trường 19/8 nhân 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự.

Mặc dù đêm khai mạc trời mưa, nhưng hàng ngàn người dân vẫn đội mưa tới dự. Tối 20/5, huyện Văn Yên khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại đền Đông Cuông. Tại đây đã hội tụ 54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp các tỉnh tới dự…

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 1

Trình diễn trang phục hầu đồng

Lần đầu tiên tỉnh Yên Bái tổ chức lễ thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại đền Đông Cuông. Thờ Mẫu Thượng Ngàn nằm trong tín ngưỡng thờ Mẫu đã có từ lâu đời của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tháng 12/2016. Mẫu Thượng Ngàn là vị Mẫu đứng thứ hai trong tam tòa thánh mẫu (Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải).

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 20-21/5, bao gồm các hoạt động: Hội chợ thương mại giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên 2017, triển lãm tranh ảnh về mảnh đất và con người huyện Văn Yên, trình bày trang phục hầu đồng, tổ chức cho 54 thanh đồng thực hành hầu đồng tại đền chính và tòa Sơn Trang, Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn.

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 2

Nghệ nhân Đặng Ngọc Anh, chủ nhang Quang Linh Điện (Hà Nội) trình diễn một giá đồng trên sân khấu

Hầu đồng là nghi lễ quan trọng nhất không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu, là hình thức diễn xướng tâm linh thể hiện qua bài hát chầu văn. Có 36 giá đồng, mỗi giá đồng có trang phục riêng tương ứng một vị thánh khi hầu đồng. Tại đêm trình diễn, 15 trang phục hầu đồng đã được giới thiệu về màu sắc, ý nghĩa của các trang phục.

Các thanh đồng đều là những nghệ nhân dân gian nổi tiếng giới thiệu trang phục hầu đồng và thực hành hầu đồng: Trần Văn Duyên (Đà Nẵng); Hoàng Văn Long, Đào Ngọc Thành (Hưng Yên); Trịnh Thị Kim Vân (Lạng Sơn); Đỗ Thị Vui, Nguyễn Thị Kim Loa (Hà Nội); Bùi Văn Kiên (Hưng Yên); Nguyễn Thị Huệ (Hải Phòng); Ngô Thị Ngọc Bông (Đà Nẵng); Nguyễn Thị Liễu (Bắc Giang); Bùi Hữu Quý, Lê Huy Hiếu (Vĩnh Phúc); Nguyễn Thị Dược (Thanh Hóa); Lê Thị Bích Thảo (TP.Hồ Chí Minh)…

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 3

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 4

Nghệ nhân Lê Huy Hiếu, thủ nhang đền Chân Suối (Tam Đảo,Vĩnh Phúc) thực hành giá đồng ông Hoàng Mười

Các thanh đồng đã thực hành một số giá đồng với sự tham gia của đông đảo người dân. Đây là sinh hoạt tín ngưỡng lớn nhất từ trước tới nay tại đền Đông Cuông, có trên 10 ngàn lượt người từ mọi miền đất nước tới dự.

Bà Nguyễn Thị Liên ở xã Đông An (huyện Văn Yên) sau khi xem thanh đồng Lê Huy Hiếu thực hành một giá đồng đã bày tỏ cảm xúc của mình: Hàng năm gia đình chúng tôi vẫn về đền Đông Cuông thắp hương cầu cúng, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem hầu đồng. Nghe lời hát văn cùng với sự trình bày của các thanh đồng đầy biểu cảm, chúng tôi thấy mỗt tích truyện về Mẫu Thượng Ngàn và các thánh thần có nhiều ý sâu sắc đã thấm đượm vào tâm trí chúng tôi…

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 5

Ông Tạ Văn Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng hoa cho thanh đồng cao tuổi

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 6

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 7

Hai thanh đồng thực hành các giá đồng ông Hoàng Bảy

54 thanh đồng nổi tiếng từ khắp nơi hội tụ về Yên Bái - Ảnh 8

Nhân dân tham dự lễ hầu đồng

THÁI SINH